Skip links

Chuyến tham quan học tập Đà Nẵng – Hội An cùng đoàn đại biểu Cần Giờ

Trong thế giới mà tính bền vững và bảo tồn môi trường đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Khi dân số toàn cầu tiếp tục tăng, tác động của các hoạt động của con người đối với môi trường ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Điều quan trọng là chúng ta phải hành động ngay bây giờ để bảo vệ hành tinh của chúng ta, và đó chính xác là điều mà Đoàn đại biểu từ huyện Cần Giờ đã và đang nỗ lực thực hiện, để tiếp thêm những ý tưởng mới, GreenHub, USAID phối hợp cùng quỹ Cocacola đã tài trợ chuyến tham quan học tập để khám phá các mô hình bền vững và bảo tồn môi trường ở Đà Nẵng và Hội An dành cho Đoàn đại biểu Cần Giờ.

Trong suốt bốn ngày ba đêm, đại biểu đã có cơ hội đến thăm một số địa điểm nơi thí điểm các mô hình xanh trên địa bàn thành phố. Từ trường học không rác thải đến cửa Tiệm hạnh phúc và chợ Cẩm Lệ giảm thiểu rác thải nhựa,… đại biểu đã vô cùng hào hứng khi được nhìn thấy và lắng nghe chia sẻ mô hình triển khai của từng dự án với sự sáng tạo của chính quyền địa phương cũng như định hướng đổi mới mô hình phù hợp với nguồn lực sẵn có.

Một trong những chuyến thăm đầy cảm hứng nhất của Đoàn đại biểu là ghé thăm trường tiểu học Tôn Đức Thắng- ngôi trường thí điểm mô hình trường học xanh giảm rác thải nhựa. Tại đây, đại biểu đã tìm hiểu về các hoạt động tái chế và giáo dục phân loại rác thải đến các bạn học sinh cũng như cách thức giao tiếp với phụ huynh đầy sáng tạo của trường, cho phép họ quản lý lượng rác thải từ bao bì sách vở, phân loại rác tại từng lớp học, đến tái chế vỏ hộp sữa thành mô hình trưng bày và đưa vào giảng dạy ý thức bảo vệ môi trường. Điều này không chỉ làm giảm tác động môi trường của trường học mà còn cung cấp cho học sinh sự giáo dục có giá trị về tầm quan trọng của tính bền vững. Đây cũng là một mô hình nhận được nhiều sự quan tâm của phần lớn đại biểu tham dự bởi tính ứng dụng phù hợp cao với địa phương và thuận lợi kết hợp nguồn lực sẵn có.

Một điểm nổi bật khác của chuyến tham quan là chuyến thăm Cửa Tiệm Hạnh Phúc – cửa hàng bán lẻ các sản phẩm bền vững và thân thiện với môi trường bằng nguồn nguyên liệu tái chế. Cửa Tiệm Hạnh Phúc là một sự khởi đầu mới mẻ từ chủ nghĩa tiêu dùng thông thường chuyển sang tiêu dùng xanh và bền vững, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế cho người lao động thuộc nhóm yếu thế. Đại biểu đã có cơ hội nói chuyện với quản lý cửa Tiệm về những thách thức và cơ hội mà họ gặp phải khi điều hành một doanh nghiệp xanh, đồng thời vô cùng cảm động trước niềm đam mê và sự cống hiến của đội ngũ sản xuất thuộc nhóm yếu thế trong xã hội nhưng vẫn vô cùng lạc quan, yêu đời với tay nghề thủ công cao.

Trong suốt chuyến tham quan, đại biểu liên tục bị ấn tượng bởi niềm đam mê và cam kết của các chuyên gia và ban quản lý trực thuộc đại phương mà họ gặp. Rõ ràng với những đóng góp từ cá nhân đến tập thể không chỉ cam kết bảo vệ môi trường mà còn tạo ra tác động tích cực đến cộng đồng của họ. Trong suốt chuyến tham quan, Đoàn địa biểu luôn tràn đầy năng lượng, cảm hứng khi ghé thăm các mô hình dự án đã và đang triển khai.

Kết thúc chuyến tham quan, đại biểu đã tham gia một buổi làm việc để chia sẻ kết quả học tập của mình với các đại biểu khác. Họ đã trình bày những sáng kiến và ý tưởng mới có thể được thực hiện tại địa phương và những tác động tích cực có thể đạt được thông qua chúng. Đại biểu rời khỏi phiên với cảm giác tự tin rằng họ có thể tạo ra sự khác biệt thực sự trong cộng đồng của mình và rằng những ý tưởng họ đã học được trong chuyến tham quan có thể được áp dụng một cách có ý nghĩa.

Có thể nói chuyến tham quan học tập tại Đà Nẵng và Hội An là một trải nghiệm học tập mới đối với đại biểu huyện Cần Giờ. Nó cung cấp cho họ nguồn cảm hứng, ý tưởng mới và ý thức mới về mục đích. Bằng cách khám phá các mô hình bền vững và bảo tồn môi trường, đại biểu đã có thể tận mắt nhìn thấy tác động tích cực có thể đạt được khi các cá nhân và cộng đồng cùng nhau quyết tâm thực hiện. Đại biểu trở về nhà với một cam kết mới về tính bền vững và quyết tâm tạo ra sự khác biệt tích cực trong cộng đồng. Câu chuyện của Cần Giờ sẽ còn tiếp tục ra sao, hãy cùng GreenHub chờ đón trong những cập nhật mới trong thời gian tới nhé!

Explore
Drag