Bảo vệ môi trường từ chiếc ống hút nhỏ bé

Từng là nhân lực chủ chốt ở một ở doanh nghiệp ngành thực phẩm với thu nhập hơn 2.000USD mỗi tháng, chị Trương Thị Hồng Hà quyết định rẽ ngoặt sang một hướng phát triển mới: sản xuất các sản phẩm thân thiện môi trường từ vật liệu sinh học.


Sản phẩm mà chị Hà quyết định “dấn thân” thử nghiệm và sản xuất chỉ là một vật dụng rất nhỏ bé: chiếc ống hút làm từ bột gạo. Lo ngại trước lượng rác thải nhựa lớn từ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân, đặc biệt là những sản phẩm dùng một lần, đặc biệt là những chiếc ống hút nhựa, chị Hà tâm sự: “Tôi bị ám ảnh bởi nguy cơ những sinh vật biển bị tổn thương bởi rác thải nhựa, nhất là hình ảnh chú rùa biển bị chiếc ống hút nhựa đâm ngang mũi. Môi trường sống của chúng ta sẽ đi về đâu nếu không hành động để bảo vệ hành tinh xanh ngay từ bây giờ?”

Với mong muốn bảo vệ môi trường, từ năm 2019, chị và chồng là anh Nguyễn Nguyên Vũ đã mày mò nghiên cứu dòng sản phẩm ống hút bột gạo với thương hiệu OHUGA. Đây là loại ống hút thân thiện, không gây tác động xấu đến môi trường, lại hoàn toàn an toàn khi sử dụng. Chiếc ống hút bằng bột gạo OHUGA có nhiều kích thước, sản xuất từ nguyên hoàn toàn từ tự nhiên, có khả năng tự phân hủy nhanh sau khi sử dụng. Được nhuộm màu tự nhiên từ các loại rau củ quả như: củ dền, rau ngót, gấc, hạt dành dành, cà rốt, hoa đậu biếc… ống hút gạo OHUGA có nhiều màu sắc bắt mắt và đảm bảo vẫn sử dụng tốt trong vòng tám tiếng kể từ khi cắm vào thức uống.

Đến nay, ống hút gạo OHUGA do chị Hà sản xuất được bán tại nhiều nước phát triển khu vực châu Âu, Mỹ, Canada, nhưng vẫn chưa được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam. Chị Hà hy vọng trong tương lai gần, người tiêu dùng sẽ nhận thức sâu sắc hơn về vấn đề môi trường và có thêm nhiều lựa chọn các sản phẩm “xanh”.