Skip links

“Our ocean is not home for plastic” không chỉ là dọn rác

Chiến dịch “Our ocean is not home for plastic” do GreenHub thực hiện trong khuôn khổ dự án “Thúc đẩy nỗ lực giảm thiểu nhựa đại dương tại Việt Nam” được tài trợ bởi Ocean Conservancy.

Mục tiêu của dự án là tạo ra các hiệu ứng thay đổi hành vi theo hướng giảm phát thải chất thải nhựa từ nguồn vào đại dương thông qua các hoạt động truyền thông, hướng đến hỗ trợ công tác truyền thông và triển khai Kế hoạch hành động quản lý rác thải nhựa biển đến năm 2030 (NAP) tại Phú Yên.

Chính vì thế, chiến dịch “Our ocean is not home for plastic” tại Phú Yên không chỉ là một chiến dịch CleanUp dọn rác thông thường. Với mục tiêu làm sạch bờ biển Phú Yên và thu thập dữ liệu cho các các hoạt động, dự án về rác thải nhựa trên biển và cải thiện môi trường sau này, toàn bộ rác của chiến dịch sẽ được nhập liệu vào ứng dụng Clean Swell® – một ứng dụng do Ocean Conservansy phát triển.

Clean Swell® giúp mọi người có thể tác động tới đại dương của chúng ta một cách dễ dàng. Ứng dụng giúp người sử dụng lưu lại từng loại rác thu thập được, giúp các nhà khoa học và những người ủng hộ trên khắp thế giới giải quyết vấn đề rác thải đại dương ở quy mô toàn cầu.

Chiến dịch “Our Ocean is not home for plastic” được thực hiện tại 04 huyện, thị xã, thành phố ven biển tỉnh Phú Yên với sự tham gia của hàng trăm tỉnh nguyện viên, thanh niên Phú Yên. Chiến dịch được triển khai trong những ngày giao mùa ở Phú Yên, cộng thêm đặc trưng của biến đổi khí hậu, khiến các tình nguyện viên phải đối mặt với những khó khăn không nhỏ, vì những cơn mưa và giông cũng thường xuyên đến bất chợt.

Kết thúc hoạt động, các tình nguyện viên đã dọn dẹp được 4 km bờ biển trên 4 bãi biển của tỉnh Phú Yên, xuất phát từ huyện Đông Hoà và kết thúc tại thành phố Tuy Hoà, với chiến lợi phẩm thu về là hơn 3 tấn rác, đóng góp một lượng dữ liệu quan trọng cho CleanSwell với hơn 10000 các đầu mục thành phần rác được nhập liệu.

Có thể nói, chiến dịch này là bước đầu chuẩn bị cho cả một chu trình dài hơi nhằm giải quyết các vấn đề rác thải nhựa trên biển Phú Yên nói riêng và các tỉnh thành ven biển nói chung.

—————-

Chiến dịch Our Ocean is not home for plastic nằm trong khuôn khổ dự án Thúc đẩy Nỗ lực Giảm thiểu Nhựa Đại dương tại Việt Nam do GreenHub thực hiện với sự tài trợ của Ocean Conservancy.

Explore
Drag