Skip links

Khởi động Dự án Thí điểm Mô hình Kinh tế tuần hoàn trong Quản lý rác thải tại xã Lâm Động, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng

Ngày 23 tháng 09 năm 2023, Công ty TNHH đóng tàu Damen Sông Cấm (DSCS) phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) và Uỷ ban Nhân dân xã Lâm Động tổ chức Lễ khởi chạy dự án: “Thí điểm Mô hình Kinh tế tuần hoàn trong Quản lý rác thải tại xã Lâm Động, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng”, đánh dấu bước đầu trong nỗ lực hỗ trợ xã Lâm Động nâng cao chất lượng quản lý chất thải rắn tại địa phương. Lễ khởi động diễn ra với sự tham gia của đơn vị tài trợ Công ty TNHH đóng tàu Damen Sông Cấm, đơn vị chủ trì dự án Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub), phối hợp cùng Uỷ ban Nhân dân xã Lâm Động và các bên liên quan.

Hiện tại, xã Lâm Động đang gặp một số khó khăn về quản lý chất thải rắn sinh hoạt, bảo vệ môi trường và nâng cao nhận thức của người dân về rác thải. Nhằm mục tiêu cải thiện hệ thống quản lý rác thải trên địa bàn xã Lâm Động, nâng cao năng lực cho người dân địa phương trên địa bàn xã về rác thải và bảo vệ môi trường, giảm lượng rác thải ra bãi chôn lấp hoặc rò rỉ ra môi trường và giảm thiểu ô nhiễm môi trường khu vực xã, dự án được thiết kế với 4 hợp phần như sau:

– Hợp phần 1: Xây dựng Cơ sở dữ liệu và tạo dựng nền tảng Hợp tác trong quản lý rác thải, là cơ sở hỗ trợ cơ chế quản lý rác thải hiện tại và tương lai.

– Hợp phần 2: Tăng cường nhận thức, năng lực và thay đổi hành vi của cộng đồng dân cư xã Lâm Động về quản lý rác thải và thực hành không rác.

– Hợp phần 3: Nâng cao hiệu quả quản lý rác thải thông qua kết nối chuỗi phân loại, thu gom rác và các mô hình thí điểm kinh tế tuần hoàn.

– Hợp phần 4: Đánh giá mô hình thí điểm và tài liệu hóa, chia sẻ bài học kinh nghiệm và chuyển giao kết quả.

Ông Joris Van Tienen – Tổng Giám đốc, đại diện công ty TNHH đóng tàu Damen Sông Cấm chia sẻ: “công ty TNHH đóng tàu Damen Sông Cấm đã có hơn 20 năm gắn bó với TP.Hải Phòng và huyện Thuỷ Nguyên. Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh thì chúng tôi thấy trách nhiệm của mình là phải chung tay với địa phương trong vấn đề bảo vệ môi trường, đóng góp vào việc xây dựng môi trường sạch đẹp tại đây. Chúng tôi tiếp tục ưu tiên phát triển kinh tế bền vững”.

Ông Phạm Đình Thịnh – Phó Chủ tịch, Đại diện UBND xã Lâm Động chia sẻ: “Rác thải hiện nay chưa được các gia đình quan tâm đúng mức, hầu hết mọi người đều quan niệm cái gì không xài được thì vứt đi. Tâm lý người dân cho rằng, việc phân loại rác là do đơn vị quản lý rác thải thực hiện. Thế nhưng, với số lượng rác thải khổng lồ thu gom hàng ngày thì việc phân loại càng khó khăn hơn, gây quá tải cho bãi rác của xã”.

Bà Trần Thị Hoa – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) chia sẻ: “Dự án này đến rất đúng lúc, đúng thời điểm, khi mà các địa phương đang loay hoay chưa biết thực hiện Phân loại rác theo Luật bảo vệ Môi trường năm 2020 như thế nào.”

“Gần 90% rác thải tái chế thu gom được là từ lực lượng phi chính thức, mà chúng ta hay gọi là ‘ve chai’. Tuy nhiên họ chưa nhận được cơ chế hỗ trợ nào từ nhà nước, vì vậy, Dự án này càng là cơ hội để tăng cường hợp tác công tư, hỗ trợ lực lượng thu gom phi chính thức trên địa bàn xã” – PGS. TS. Bác Nguyễn Chu Hồi – Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam chia sẻ thêm về khó khăn của những người thu gom phế liệu.

Đỗ Thị Hương – Phó Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên Môi trường thành phố Hải Phòng. “Với 35 xã và 02 thị trấn, địa bàn huyện Thủy Nguyên mỗi ngày thải ra trung bình 220 tấn/ngày, riêng xã Lâm Động là 5 tấn/ngày: “Tôi hy vọng thông qua Dự án, lượng rác của xã Lâm Động giảm xuống còn 2 tấn/ngày, và 2 tấn này chúng ta sẽ tái chế/tái sử dụng hợp lý nhất có thể, đây cũng chính là mô hình kinh tế tuần hoàn mà luật Bảo vệ Môi trường (BVMT) 2020 đã đề cập”.

“Xả thải như thế này, rác thải, khí thải, nước thải tràn lan, thì còn gì cho thế hệ sau?” – Chị Trần Kim Thoa – Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn & Đào tạo ISO Solution, cựu Trưởng phòng Công ty Damen Sông Cấm băn khoăn khi nói về mức độ ô nhiễm từ các ngành công nghiệp nặng. Nhưng điều này cũng chính là động lực để Công ty Damen Sông Cấm cam kết thực hiện trách nhiệm với cộng đồng. Trong Dự án “Thí điểm Mô hình Kinh tế tuần hoàn trong Quản lý rác thải tại xã Lâm Động, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng”, Công ty Damen Sông Cấm không chỉ là nhà tài trợ, mà còn là đơn vị đồng hành thực hiện dự án. 

Bà Đinh Thu Hằng – Điều phối viên dự án tại Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh GreenHub chia sẻ về 4 giai đoạn của dự án sẽ được thực hiện

Có thể là hình ảnh về 5 người và văn bản

Trên cơ sở đồng hành cùng người dân địa phương giai đoạn tháng 08/2023 đến tháng 12/2024, dự án tập trung xây dựng nền tảng lâu dài và bền vững với cộng đồng xung quanh, vì sự phát triển cộng đồng song hành cùng đầu tư xã hội, tạo tác động mạnh mẽ trong nhận thức của người dân về môi trường.

Explore
Drag