Skip links

Giảm biến đổi khí hậu, bắt đầu từ đâu?

Trong suốt chiều dài lịch sử của Trái đất, khí hậu luôn thay đổi. Nhưng từ khi con người bắt đầu cuộc Cách mạng Công nghiệp, chúng ta đã sử dụng nhiên liệu hóa thạch, than, dầu và khí gas, thải ra khí thải nhà kính lên bầu khí quyển như CO2, Metan, … Những khí thải này bao bọc Trái đất như một lớp chăn, giữ nhiệt độ không thể thoát ra ngoài.

Để đạt được mức 1,5 độ C vào năm 2050 – mức nhiệt cân bằng – chúng ta cần một sự nỗ lực dài hạn và đồng tâm hợp lực, không chỉ từng cá nhân, gia đình mà cần cả góp sức của các Nhà lãnh đạo, chính phủ của các nước.

Vậy, ngoài những nỗ lực thay đổi, hành động đến từ cấp độ quốc gia, đối với những cá nhân, chúng ta có thể làm gì để góp phần thay đổi, giảm biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu? Hãy cùng tìm hiểu những bước đơn giản để bắt đầu thay đổi ngay hôm nay nhé!


Hạn chế sử dụng thịt:

Những miếng thịt mà chúng ta ăn hàng ngày, thường mất rất nhiều công sức, tốn nhiều công đoạn để có thể sản xuất từ nông trại đến bàn ăn của chúng ta. Theo The Guardians, thịt chỉ cung cấp 18% calo và 37% protein, nhưng chúng chiếm 83% đất nông nghiệp, chiếm gần 60% khí thải nhà kính. 
Vậy nên, chúng ta hãy dần dần giảm bớt lượng thịt mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Thay vào đó, chúng ta có thể lựa chọn ăn chay để giảm tác động tới môi trường, từng bước hạn chế biến đổi khí hậu!


Thực hiện các biện pháp 5Rs:

Hạn chế biến đổi khí hậu bao gồm cả hoạt động giảm thiểu rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa, trong đời sống sinh hoạt của chúng ta. Như chúng ta đã biết, túi nilon và rác thải nhựa đang là mối nguy hại đến môi trường sống, không chỉ riêng chúng ta mà còn cả của các loài sinh vật biển. Ngoài rác thải nhựa, rác thải hữu cơ cũng là một mối đe doạ tới môi trường. Khi rác thải hữu cơ từ thực phẩm thừa bị thải bỏ ra ngoài môi trường, chúng sẽ thải ra khí Metan – một trong những loại khí gây biến đổi khí hậu.
Chính vì thế, chúng ta cần hạn chế tối đa lượng rác xả thải ra môi trường tại nhà bằng cách áp dụng các biện pháp 5R. Một số biện pháp có thể thực hiện tại nhà như Tái sử dụng (Reuse) và Từ chối (Refuse) đối với đồ nhựa một lần; Phân hủy (Rot) đối với rác thải hữu cơ và sử dụng chúng thành phân bón cho cây trồng của mình.


Trồng cây tại nhà:

Chúng ta hãy bắt đầu trồng cây tại nhà, lý do đơn giản vì chúng làm tăng màu xanh, tạo cảnh quan và thêm vẻ đẹp cho căn phòng hoặc ngôi nhà của mình. Hơn nữa, như chúng ta đã biết, cây xanh giúp điều hòa nhiệt độ và lọc không khí rất hiệu quả. Càng thêm lý do để trồng cây tại nhà!
Ngoài ra, chúng ta có thể tham gia, ủng hộ các hoạt động hoặc quỹ trồng cây xanh tại Địa phương của mình hoặc trên toàn quốc.


Hạn chế di chuyển bằng máy bay:

Máy bay là một phương tiện sẽ đưa bạn đến một địa điểm xa cực xa chỉ trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, máy bay lại là một trong những phương tiện phát thải khí CO2 nhiều nhất! Khí thải cacbon từ máy bay đã tăng mạnh lên đến 75% từ năm 1990 đến năm 2012. Chính vì vậy, chúng ta hãy lựa chọn những giải pháp khác tùy theo điểm đến khi lựa chọn di chuyển bằng máy bay. Ví dụ, nếu đi gần, chúng ta có thể chọn đi bằng xe ô tô, tàu hỏa, …

Explore
Drag