Skip links

Chuyện chú Thương nhặt rác ở Hội An

“Ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” là lời nói yêu thương mà người dân Hội An dành cho chú Nguyễn Thương (Phường Cửa Đại, Hội An). Thật vậy, suốt 6 năm qua, dù không có thù lao, ông vẫn cần mẫn làm sách môi trường và giúp các gia đình công việc vệ sinh.

Khi mặt trời le lói vượt qua mái nhà phổ cổ, thì cũng là lúc người ta thấy dáng người gầy gầy nhưng nhanh nhẹn của chú Thương đẩy chiếc xe “tự chế” với mấy chiếc sọt rác đi ra phía bờ biển Cửa Đại, vừa đi vừa chăm chú quan sát, thấy mảnh rác nào là chú nhặt ngay.

Không chỉ chuyên cần làm sạch môi trường, chú Thương rất quan tâm đến việc tuyên truyền cho mọi người về vấn đề bảo vệ môi trường. Chiếc xe tự chế của chú được gắn tấm pano với những dòng chữ “Hãy bảo vệ môi trường, không sử dụng túi nilon, không vứt túi nilon ra nơi công cộng”, “Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn”…, như một lời nhắc nhở tới cộng đồng.

Những khi không nhặt rác, chú Thương sẵn sàng dọn rác giúp những người già cô đơn, hoặc dọn dẹp trường học miễn phí. Khi UBND Phường đề nghị hỗ trợ một phần thù lao làm sạch môi trường, hoặc các gia đình muốn gửi chút tiền bồi dưỡng, chú Thương đều từ chối. Chú tâm sự: “Việc làm sạch môi trường không ai một mình mà kham nổi. Nhưng mỗi người một chút, rồi mình động viên mọi người cùng thực hiện, thì kết quả sẽ rất lớn. Chú rất vui khi góp phần vào làm sạch quê hương”.

Việc làm giản dị nhưng đầy ý nghĩa của chú Thương suốt 6 năm qua, cùng những thông điệp nhắn gửi trên chiếc xe nhỏ của chú, đã lan tỏa tới cộng đồng. Nhiều gia đình đã thực hiện phân loại rác tại nhà, bỏ rác đúng giờ quy định. Môi trường sạch đẹp của Hội An phần nào có công đóng góp của chú Thương.

Explore
Drag