Skip links

Zero Waste School Festival 2022: Bước ngoặt của việc đưa mô hình Zero Waste vào các cơ sở giáo dục

Liên minh Zero Waste Việt Nam (Vietnam Zero Waste Alliance) phối hợp cùng Đại học Kinh tế TP. HCM và các bên liên quan tổ chức sự kiện Zero Waste School Festival năm 2022 vào ngày 09/12/2022

Là diễn đàn thường niên kết nối các trường học tại Việt Nam quan tâm đến việc giảm thiểu rác thải nói chung, rác thải nhựa nói riêng và hướng tới xây dựng mô hình Zero Waste, Lễ hội Trường học không rác (Zero Waste School Festival 2022) do Liên minh Zero Waste Việt Nam (Vietnam Zero Waste Alliance) phối hợp cùng Đại học Kinh tế TP. HCM và các bên liên quan tổ chức đã kết thúc, nhưng dư âm và tác động của sự kiện vẫn còn. Sự kiện này được coi là một cột mốc quan trọng trong việc kết nối và hỗ trợ các tổ chức, các trường, đại học Việt Nam xây dựng mô hình Zero Waste hiệu quả và bền vững.

Với sự tham gia Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường và đại diện đến từ các đơn vị cung cấp giải pháp và sự hưởng ứng của hơn 70 thầy cô đến từ các trường tiểu học, trường trung học cơ sở và đại học tại Hà Giang, Hà Nội, Nam Định, Đà Nẵng, HCM, Kiên Giang thông qua hình thức trực tuyến và trực tiếp, nhiều mô hình Zero Waste tiêu biểu tại Việt Nam và quốc tế đã được chia sẻ. Đây chính là cơ sở để Vietnam Zero Waste Alliance thảo luận đề xuất các lộ trình xây dựng Zero Waste School trong thời gian đến.

Bà Quách Thị Xuân – Điều phối viên Vietnam Zero Waste Alliance phát biểu tại sự kiện: “Xây dựng Zero Waste School là một hành trình dài hạn với sự hỗ trợ giữa các bên đặc biệt là sự kết nối với các cơ sở giáo dục. Đây cũng được xem là môi trường truyền cảm hứng cho các thế hệ tương lai, thế hệ thừa kế sau này của những dự án dài hơi mà tổ chức đang theo đuổi hướng đến một cộng đồng xanh. Chúng tôi đang nỗ lực từng ngày để kiến tạo nên một mạng lưới liên minh lớn mạnh cùng chúng tôi thực hiện sứ mệnh cao cả này và xin trân trọng cảm ơn các cơ quan quản lý, các tổ chức, trường, đại học và đặc biệt là UEH đã đồng hành cùng tổ chức trong thời gian vừa qua.”

TS.Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng UEH chia sẻ trong sự kiện: “Dự án UEH Zero Waste đã triển khai một cách tâm huyết và chiến lược thông qua truyền thông, triển khai UEH Zero Waste Station, Platform UEH Zero Waste Game, kết nối và mở rộng mạng lưới đối tác trong kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, phân loại Rác, Zero Waste School, đồng thời triển khai tích hợp các kiến thức zero waste vào chương trình đào tạo, đề tài nghiên cứu.”

Bà Trần Thị Hoa – Chủ tịch Hội đồng sáng lập GreenHub đã giới thiệu về ZHub với sự tiếp cận đến các tỉnh thành khác như thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hòa Bình, Nghệ An,… Những hoạt động ZHub đã thực hiện đa dạng và mang tính tương tác, mang lại kết quả đáng kể trong năm qua.

Bà Đoàn Thị Hải Quỳnh – Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học, THCS, THPT Thực nghiệm trình bày về những thành tựu mà nhà trường đạt được thông qua các hoạt động như quản lý hồ sơ, thông báo trực tuyến, không sử dụng đồ nhựa sử dụng một lần khi liên hoan, hội nghị … Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, bà Quỳnh cũng chia sẻ một số khó khăn nhà trường đang gặp phải trong quá trình triển khai dự án.

Đại diện Trường tiểu học Hòa Phú Đà Nẵng chia sẻ về mô hình Zero Waste tại trường. Trường đã tiến hành truyền thông online đến học sinh, phụ huynh về chủ đề giảm rác thải, hướng dẫn phân loại rác và truyền thông đến mọi người cùng biết, kết hợp tổ chức trò chơi, ngày hội tìm hiểu về rác.

Sự kiện Zero Waste School Festival 2022 đã diễn ra thành công, tốt đẹp và đạt những kết quả ấn tượng. Hãy cùng GreenHub điểm lại những khoảnh khắc đáng nhớ và những chia sẻ ấn tượng trong sự kiện vừa qua nhé!

Các khách mời tham quan triển lãm nằm trong khuôn khổ sự kiện.

Khép lại Lễ hội Trường học Không rác lần 2 với những kết quả ấn tượng, chúng ta sẽ mong chờ một sự kiện thường niên tới với sự lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa.

Explore
Drag