Skip links

Vỏ này ta đừng vất đi – Giữ lại ngâm ủ, sạch thơm nhà nhà

Tiếp nối mô hình “Biến rác thành tiền” đã giao lưu và học hỏi từ Hạ Long, HPN Cát Hải tiếp tục nhân rộng mô hình làm dung dịch tẩy rửa hữu cơ từ vỏ hoa quả. 60 hội viên HPN từ các chi hội đã tham gia tập huấn sôi nổi và hào hứng, dưới sự hướng dẫn của anh Phan Xuân Danh – Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp Xanh Dadaco và cô Phạm Thị Mây – chi hội trưởng chi hội PN tổ dân phố 17 thị trấn Cát Bà.

Anh Danh – người đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc ủ dung dịch tẩy rửa hữu cơ kể từ khi học được phương pháp này từ GreenHub, đã tận tình hướng dẫn các chị em về từng bước làm dung dịch.

Đồng thời, anh Danh cũng lưu ý một số chi tiết để làm dung dịch thành công:

  • Khi ủ, dù với công thức 10:3:3 (10 lít nước – 3 kg rác sạch – 3 gram đường), các chị em vẫn nên chọn thùng nhựa to hơn 10 lít (khoảng 13-15 lít), có nắp, để tránh trong quá trình lên men, nước sẽ bị trào ra ngoài.
  • Khi ủ, nếu cho thêm lá sả, củ sả sẽ cho ra thành phẩm rất thơm. Tuy nhiên, mọi người không nên cho quá nhiều sả, do tinh dầu sả rất mạnh, có thể làm chết men vi sinh.
  • Dung dịch enzym sinh thái có thể xuất hiện một lớp váng màu trắng, đen hoặc nâu nổi lên trền bề mặt dung dịch, điều này hoàn toàn bình thường.
  • Nếu thấy ruồi và sâu trong thùng ủ, hãy đậy nắp lại, phản ứng hóa học của enzym sẽ phân hủy chúng một cách tự nhiên.
  • Nếu không thể thu gom đủ chất thải hữu cơ, có thể tích trữ dần trong thùng chứa. Thời gian lên men bắt đầu tính từ ngày lượng chất thải cuối cùng được thêm vào.
Rác hữu cơ được các thành viên Hội phụ nữ chuẩn bị. Các chị thu gom ngay tại nhà mình và xin thêm ở các quầy bán hoa quả.
Rác được cắt nhỏ rác để quy trình ủ diễn ra nhanh hơn.
Sau đó tiến hành ngâm ủ trong thùng sạch

GreenHub đã từng chia sẻ phương pháp làm dung dịch tẩy rửa này, bạn đã từng thực hiện chưa? Hãy chia sẻ kết quả của bạn với chúng mình nào <3

? Xem toàn bộ công thức chi tiết tại: https://bom.to/KdBQ0k

? Các hoạt động của HPN Cát Hải thực hiện mô hình Biến rác thành tiền: https://bom.to/ZlaQQA0c

Explore
Drag