Skip links

Sự kiện “Đối thoại thanh niên – Tiếp cận không rác thải”

Sau 2 tiếng đối thoại và trò chuyện giữa các bạn thanh niên và các diễn giả, khách mời diễn ra với nhiều câu chuyện thú vị, với những cảm xúc vui vẻ, hào hứng trong sự kiện có một không hai này, đặc biệt là trong hoàn cảnh dịch bệnh covid-19 khi chúng ta phải “xa mặt” nhưng không hề “cách lòng”.

Sự kiện đã diễn ra với sự tham gia của hơn 100 người khán giả đến từ hơn 10 tỉnh thành trên cả nước – những “mầm xanh” hướng tới sống xanh, sống hướng tới không rác thải trong tương lai. Cùng với đó, sự kiện ghi nhận sự đa dạng độ tuổi của diễn giả (từ thế hệ “tiền bối” 197x, 198x tới thế hệ 9x và cả các bạn trẻ 200x). Xóa tan khoảng cách về địa lý, vùng miền và độ tuổi đó, chương trình đã lắng nghe nhiều thông tin, kiến thức và câu chuyện về tiếp cận không rác thải, về hành trình sống xanh, và hoạt động môi trường từ các diễn giả, khách mời và người tham gia.Một lần nữa, Ban Tổ chức xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến quý vị Diễn giả: Mrs. Hoa Tran, Mrs. Xuan Quach, Mr. Luật Phạm, Mr. Nguyễn Anh Tuấn và quý vị khán giả thân mến đã dành thời gian tham gia sự kiện trực tuyến Chương trình Khởi động Mạng lưới Thanh niên Phú Yên Không rác thải và để lại dấu ấn chính thức đầu tiên cho Mạng lưới.


Chị Quách Thị Xuân – Điều phối viên của Liên minh Không rác thải Việt Nam – đã chia sẻ về kiến thức của mình trong ngành môi trường. Chỉ với phương pháp Không rác thải, quốc gia thực hiện tốt nhất hiện nay đã tái chế được 81%, và phương pháp này là “…giải pháp tối ưu, khả thi nhất”. Ngoài ra, để mô hình Không rác thải được phát triển phát huy hết tiềm năng, các hoạt động vận động chính sách cũng cần được diễn ra song song với mục tiêu nhân rộng mô hình lên cấp thành phố, cấp quốc gia.


“Sau khi thực hiện các hoạt động kiểm đếm rác thải từ các bạn học sinh, chính các bạn cũng biết được hàng ngày mình thải ra bao nhiêu rác. Trong 7 ngày kiểm toán, lượng rác được kiểm toán mỗi ngày giảm đi đáng kể, từ 38% cho đến 60%.” Đây là những chia sẻ của chị Trần Thị Hoa – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub). Ngoài những thành công của hoạt động kiểm toán rác thải, chị Hoa cho biết rằng trải nghiệm của các bạn học sinh khi tham gia các hoạt động kiểm toán là vô cùng hào hứng và tự hào khi các bạn đã thay đổi hành vi, lan tỏa hành động, và cảm thấy mình có trách nhiệm hơn với môi trường.


“Ngoài hành lý ra, có hai thứ mà GOM chuẩn bị rất kỹ đó chính là niềm tin vào bản thân của mình – niềm tin rằng mình sẽ không thất bại; thứ hai đó là niềm tin rằng mình sẽ không bao giờ cô đơn trên hành trình mình đang và sẽ đi. Đây là niềm tin vào việc làm của mình là đúng, thực tế, và sẽ luôn có những người chung tay giúp đỡ” anh Phạm Công Luật chia sẻ về hành trang của hành trình GOM của mình. Về những dự định tương lai, anh Luật hy vọng hành trình GOM sẽ cho mọi người một niềm cảm hứng, thành lập những chương trình, những ý tưởng thực hiện dài hơn, xa hơn thay vì những hành trình ngắn hạn, để một Việt Nam đoàn kết, không rác thải.


Nguyễn Anh Tuấn – vị diễn giả trẻ tuổi nhất của buổi tọa đàm – chia sẻ về những kinh nghiệm tại Hành trình Xanh Phú Yên. Xuất phát từ thực trạng môi trường đang ngày càng xấu đi, và Phú Yên được nhiều người biết đến hơn qua việc thúc đẩy hoạt động du lịch, dẫn đến rác thải ra ngoài môi trường nhiều hơn. Chính vì vậy, Tuấn Anh cùng các bạn học đã thành lập ra nhóm Hành Trình Xanh (HTX) với hoạt động đầu tiên là khảo sát rác thải tại các địa điểm và thu hút được rất nhiều các thành viên tham gia. Tuy rằng nhóm còn non trẻ với những dụng cụ đơn sơ, nhưng với ý chí quyết tâm cùng sự giúp đỡ của mọi người, các tổ chức, đến nay nhóm đã phát triển với quy mô lớn hơn, tạo thành các nhóm Hành Trình Xanh tại Phú Yên (như Tuy Hòa, Sơn Hòa, Phú Hòa, Sông Cầu, Tây Hòa, Tuy An).


Thân mời các bạn xem lại buổi livestream sự kiện tọa đàm tại đây: fb.com/GreenHub.org.vn/videos/1079004629540051

Explore
Drag