Skip links

Thiết kế cuộc sống của bạn dựa trên các nguyên tắc Permaculture (Phần 4): Áp dụng quy tắc với bản thân và chấp nhận phản hồi

Dành thời gian để tự điều chỉnh bản thân và chấp nhận phản hồi về những gì mang đến hiệu quả hoặc không hiệu quả là chìa khóa phát triển trong thế giới tự nhiên. Đó là cách Mẹ Thiên nhiên điều chỉnh cho sự mất cân bằng có thể xảy ra khi thay đổi của khí hậu xuất hiện. Permaculture là một hệ thống phát triển nhất quán, liên tục nhận phản hồi và thay đổi để giữ cho các thiết kế phù hợp với sự thay đổi điều kiện trong một khu vườn..

Chúng ta có thể áp dụng bài học này vào cuộc sống của chính mình theo một số cách dưới đây.

1. Nhận thức về bản thân

Tất cả chúng ta đều bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh. Đó là cách thế giới tự nhiên hoạt động. Điều quan trọng là phải hiểu liệu niềm tin, sở thích, quan điểm, giá trị của bạn là do bạn hay những người xung quanh bạn tạo ra. Khi chúng ta nhận thức rõ hơn về bản thân, chúng ta có thể hiểu thêm về lý do tại sao chúng ta nhìn thế giới theo một cách nhất định và quyết định cách sống đó có phù hợp với hoàn cảnh của chính mình hay không. Việc bị ảnh hưởng bởi người khác là điều hoàn toàn bình thường, nhưng bạn phải có nghị lực để trở thành một cá thể riêng biệt và biết nhận thức rõ về bản thân.

2. Phát triển khả năng tự lực

Thế giới tự nhiên không cần những “người làm vườn” giúp giữ cho cây cối và động vật luôn khỏe mạnh và dồi dào. Nó có thể tự duy trì hệ thống của chính mình thông qua các hệ thống sinh thái tương tác chặt chẽ với nhau. Con người có thể học được nhiều điều từ cách phát triển tự nhiên. Thay vì sử dụng tiền để mua các vật phẩm và dịch vụ, chúng ta có thể học cách tự cung tự cấp một số đồ dùng cho bản thân. Tự trồng thực phẩm, sửa chữa đồ dùng trong nhà khi xảy ra hỏng hóc, sự cố, tự làm đồ nội thất, đồ gốm hoặc các tác phẩm nghệ thuật. Chúng ta không cần phải làm tất cả, nhưng chúng ta nên bắt đầu tự lực nhiều hơn nữa. Điều này không chỉ giúp cuộc sống bền vững hơn mà còn mang lại sự hài lòng về bản thân, và từ đó giúp cho sức khỏe tinh thần tốt hơn.

3. Cộng đồng

Con người có thể tạo ra nhiều sự tự điều chỉnh hơn trong cộng đồng của mình không? Nếu chúng ta ủng hộ và tiêu dùng sản phẩm được sản xuất tại địa phương, hay sản phẩm từ các doanh nghiệp tạo tác động xã hội, thì những doanh nghiệp đó sẽ phát triển tốt hơn. Bằng cách chọn mua sắm tại địa phương, bạn đã giúp xây dựng một cộng đồng bền vững. Nếu coi tiền như một chất dinh dưỡng, bạn sẽ dễ dàng thấy rằng cách chúng ta chi tiêu tiền cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chính mình và cộng đồng. Nếu chúng ta tiêu tiền vào các sản phẩm được tạo ra một cách phi đạo đức, việc này sẽ giúp phát triển các doanh nghiệp gây hại. Những doanh nghiệp này sẽ ngày càng phát triển lớn mạnh hơn và đóng một vai trò tiêu cực hơn trong hệ sinh thái của chúng ta. Ngược lại, nếu ủng hộ và tiêu dùng những sản phẩm xanh tại địa phương hay từ doanh nghiệp tạo tác động xã hội, bạn đang góp phần giúp cộng đồng phát triển bền vững và lớn mạnh hơn. 

4. Phản hồi 

Hãy dành thời gian để xem xét tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống của chúng ta để xem điều gì hiệu quả và điều gì không. Nó có thể là một dự án nhỏ, một nguồn thu nhập phụ, một bài tập thể dục, các mối quan hệ, học tập, bất kể điều gì trong cuộc sống. Hãy cởi mở để chấp nhận phản hồi về cách những lĩnh vực này đang hoạt động. Điều này không có nghĩa là bạn phải từ bỏ những việc đang hoạt động không tốt. Thay vào đó, việc chấp nhận phản hồi cho phép chúng ta lùi lại quan sát và tìm giải pháp thiết kế lại các thói quen để nâng cao tính năng suất. Chúng ta làm điều này rất thường xuyên trong những khu vườn permaculture, nhưng hiếm khi dành thời gian áp dụng phương pháp này vào trong cuộc sống của chính bản thân mình.


Nguồn tham khảo: Designing Your Life with Permaculture, Josh David [online], có tại: https://www.permaculture.co.uk/Designing-Your-Life-Permaculture?fbclid=IwAR3o5P5yfJ09U-9CzclJTi5lmiJKgaLxIMjguGJbuEDn_Gb4jsjIyXBsHfI


Bài viết thuộc chuyên mục Permaculture – chia sẻ các phương pháp thiết kế lối sống và thực hành nông nghiệp bền vững, nông nghiệp vĩnh cửu theo các nguyên tắc Permaculture.

Explore
Drag