Skip links

Thiết kế cuộc sống của bạn dựa trên các nguyên tắc Permaculture (Phần 3): Thu hoạch thành quả

Trong phần tiếp theo của series này, chúng ta sẽ áp dụng nguyên tắc permaculture để thu hoạch thành quả trong lối sống mà bạn mong muốn.

Bạn đang sống một cuộc sống lành mạnh cân bằng hay bạn cần thiết kế lại một số khía cạnh khác như công việc, thời gian, thực phẩm bạn đang ăn, tài chính của bạn và hay quá trình chăm sóc sức khỏe của bản thân?

Trong thế giới tự nhiên, mọi thứ đều có mục đích. Đây là quy tắc cơ bản để thiết kế một khu vườn dựa trên các nguyên tắc permaculture. Mỗi phần của hệ thống nên phục vụ ít nhất một mục đích, và nếu như có những phần không phục vụ đa mục đích thì nên được bỏ đi.

1. Công việc

Một người trung bình làm việc 40 giờ một tuần. Nếu bạn thức dậy lúc 7h, đi ngủ lúc 11h, làm việc 8 tiếng thì 50% thời gian trong ngày của bạn dành cho công việc. Hãy tự hỏi bản thân, “Lợi suất mà tôi thu được từ việc đầu tư vào nguồn lực này là gì?” Thời gian là nguồn lực không thể tái tạo và tiền thì có thể tái tạo. Chúng ta nên hết sức cảnh giác khi đánh đổi thứ không thể tái tạo để lấy thứ có thể tái tạo. Nếu lợi nhuận mà bạn theo đuổi chỉ đơn giản để kiếm được tiền, điều này là tốt, không có gì sai, miễn là các nguyên tắc khác trong cuộc sống cũng được tuân thủ. Điều quan trọng là xác định xem bạn đang mong muốn thu được gì từ việc đánh đổi thời gian để có thể tập trung vào việc thu được thành quả phù hợp.

2. Thời gian

Nếu bạn đang sử dụng hết nguồn thời gian quý báu của mình, liệu bạn có thu được lợi ích gì không? Trong suốt cuộc đời, chúng ta sẽ làm rất nhiều thứ theo thói quen. Khi lùi lại và quan sát những điều này, bạn sẽ thấy đôi khi chúng không đem lại nhiều giá trị cho cuộc sống của chúng ta. Ngoài ra, nếu những hoạt động đó tạo thêm giá trị cho bạn, chúng có thể được thực hiện một cách năng suất hơn không? Quan sát cách bạn sử dụng thời gian của mình trong suốt một ngày hoặc một tuần và xác định những lợi ích mà thời gian đem lại. Cố gắng tiết kiệm thời gian của bạn nhiều nhất có thể.

3. Thực phẩm

Hãy nhìn vào chất lượng của những loại thực phẩm bạn đang ăn. Bạn có đang nhận được chất dinh dưỡng và vitamin dồi dào từ những thực phẩm đó không? Nếu bạn đang ăn đồ ăn vặt, bạn chắc chắn sẽ nhận được ít chất dinh dưỡng hơn so với việc ăn những thực phẩm lành mạnh. Chính vì vậy, hãy suy xét về những dưỡng chất và vitamin bạn có thể nạp vào cơ thể trước khi chọn đồ ăn của mình.

4. Tài chính

Đừng ngại yêu cầu trả lương cho công việc bạn làm. Phần lớn thời gian khi làm công việc mà bạn đam mê, bạn có thể dễ dàng đồng ý làm việc đó miễn phí hoặc với chi phí thấp vì thời gian bạn bỏ ra có vẻ ít lãng phí hơn so với việc bạn không thích làm. Điều này đã xảy ra với rất nhiều nhà thực hành permaculture. Đây là một điều tốt, nhưng bạn cần hiểu rằng mình hoàn toàn có thể thu được lợi nhuận dựa trên đam mê của mình, và thậm chí có thể trở thành nguồn thu nhập chính của bạn. Đừng ngại ngần thu lợi nhuận tài chính từ những việc bạn yêu thích!

5. Tập thể dục

Chúng ta thường có thói quen tập thể dục mà không thiết kế đầy đủ về cách chúng ta thực hiện nó. Trong môn chạy, có một thuật ngữ được gọi là “đường chạy rác” khi bạn không đạt được nhiều thể lực do tốc độ và quãng đường chạy của bạn. Nếu bạn nỗ lực nhiều hơn cho bài tập của mình, cho dù đó là loại hình nào, bạn có thể thu được nhiều hơn nữa từ cùng một khoảng thời gian đầu tư. 


Nguồn tham khảo: Designing Your Life with Permaculture, Josh David [online], có tại: https://www.permaculture.co.uk/Designing-Your-Life-Permaculture?fbclid=IwAR3o5P5yfJ09U-9CzclJTi5lmiJKgaLxIMjguGJbuEDn_Gb4jsjIyXBsHfI


Bài viết thuộc chuyên mục Permaculture – chia sẻ các phương pháp thiết kế lối sống và thực hành nông nghiệp bền vững, nông nghiệp vĩnh cửu theo các nguyên tắc Permaculture.

Explore
Drag