Skip links

Thiết kế cuộc sống của bạn dựa trên các nguyên tắc Permaculture (Phần 2): Hấp thụ và lưu trữ năng lượng

Trong phần 2 của series “Thiết kế cuộc sống dựa trên các nguyên tắc Permaculture”, chúng mình sẽ thảo luận sâu hơn về quá trình hấp thụ và lưu trữ năng lượng để tạo ra một cuộc sống mà bạn mong muốn.

Tất cả những sinh vật sống trong thế giới tự nhiên đều có khả năng lưu trữ năng lượng vô cùng tốt, ngoại trừ con người.

Động vật không ngừng tiết kiệm năng lượng và đảm bảo cơ thể chúng luôn khỏe mạnh nhờ năng lượng được lưu trữ. Mặc dù loài người đã phát triển một số công nghệ tuyệt vời giúp tiết kiệm và lưu trữ năng lượng, nhưng đồng thời chúng ta cũng tạo ra nhiều công nghệ lãng phí một lượng lớn năng lượng. Con người cần một hệ thống mà trong đó chúng ta sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, giúp tạo ra những lợi ích vô tận đối với sức khỏe, của cải vật chất để từ đó làm chất lượng cuộc sống. Chúng ta càng tái sử dụng và tiết kiệm năng lượng thì hệ sinh thái của chúng ta sẽ càng lành mạnh hơn.

Trong bài viết ngày hôm nay, Permagazine sẽ gửi tới các bạn những cách hấp thụ và lưu trữ năng lượng từ thế giới tự nhiên và áp dụng vào trong cuộc sống của mình.

1. Sức khỏe

Có sức khỏe là có tất cả. Sức khỏe là điều quan trọng nhất trong cuộc sống của mỗi người mà chúng ta cần đặc biệt chú tâm. Mặc dù vậy, rất nhiều người trong chúng ta lại đang gạt sức khỏe của bản thân sang một bên với lý do thời gian hạn chế: “Tôi không có thời gian để tập thể dục”, “Tôi không có thời gian để ăn một bữa ăn lành mạnh và đủ chất” – đây là những lời bào chữa mà chúng ta thường sử dụng. Sức khỏe của chúng ta càng tốt thì chúng ta càng có thể làm được nhiều việc hơn và đem lại nhiều lợi ích hơn cho những người xung quanh và cho cả hệ sinh thái. 

2. Sự cân đối về thể chất

Sự cân đối về thể chất tương tự như giữ sức khỏe, nhưng với một cấp độ cao hơn. Nếu chúng ta có thể giữ được một cơ thể dẻo dai thì nguồn năng lượng được lưu trữ trong cơ thể sẽ trở nên dồi dào hơn. Nếu bạn có thể chạy 10 dặm trong một lần thì bạn có khả năng đi lại, nếu bạn có thể nâng một vật nặng thì bạn có sức lao động. Chúng ta nên rèn luyện và duy trì cơ thể của mình để có thể sử dụng chúng với nhiều mục đích khác nhau. Chuyển động là một phần quan trọng trong cuộc sống của động vật. Con người đã phát triển để trở thành những “vận động viên” đa năng nhất trong hành tinh, chúng ta có thể chạy, nhảy, leo trèo, bơi lội – chúng ta vô cùng linh hoạt. Tuy nhiên, phần lớn con người không sử dụng khả năng này và đó là một sự lãng phí nguồn tài nguyên và năng lượng.

3. Tài chính

Mặc dù tiền không phải là một dạng năng lượng, nhưng nó là một cách để chuyển giao và trao đổi các nguồn lực, và đã trở thành một phần của xã hội chúng ta mà chúng ta không thể bỏ qua. Tuy nhiên, rừng hay con người sẽ không tồn tại được lâu nếu thiếu hụt chất dinh dưỡng, nhưng chúng ta vẫn sống hạnh phúc trong nhiều năm với nợ nần. Làm thế nào chúng ta có thể tạo ra một cách tiếp cận bền vững hơn đối với tài chính của mình để chuẩn bị cho những thời điểm khó khăn hơn? Chúng ta cần sống tiết kiệm hơn, điều này không có nghĩa là phải tiết kiệm một khoản lớn trong ngân hàng. Điều chúng ta cần làm là chi tiêu một cách có kế hoạch hơn để dự phòng cho những thời điểm khó khăn, bệnh tật. 

4. Thời gian

Thời gian là thứ mà không ai có thể hơn được. Ngay từ phút giây chúng ta chào đời, thời gian của chúng ta đã bắt đầu cạn kiệt. Lãng phí thời gian của chúng ta vào những thứ không tạo thêm giá trị cho cuộc sống hoặc có tác động tiêu cực là lãng phí một nguồn năng lượng không thể tái tạo và quý giá. Mặc dù nói “CÓ” trước các cơ hội là điều tốt, nhưng cũng rất tốt khi ghi nhớ nguyên tắc Số một và “Quan sát” khi chúng ta không tận dụng tốt thời gian và học cách nói “KHÔNG”.

5. Năng lượng

Đây là một phạm vi rõ ràng hơn trong nguyên tắc “Hấp thụ và lưu trữ năng lượng”. Hãy xem xét việc sử dụng điện, nước, dầu và khí đốt của bản thân và tìm cách giảm mức tiêu thụ này lại. Bằng cách này, chúng ta có thể bảo tồn tài chính bằng cách tiết kiệm tiền hóa đơn, cải thiện sức khỏe. Bạn có thể chọn đạp xe hoặc đi bộ thay vì lái xe và sống có ý thức, đơn giản hóa hơn một chút để đem lại những lợi ích tinh thần cho bản thân và xã hội. Bằng cách giảm thiểu việc sử dụng năng lượng, chúng ta cũng khai thác hệ sinh thái và tự nhiên hơn. Nếu chúng ta cố gắng mang lại cho hệ thống nhiều hơn những gì chúng ta nhận, hệ sinh thái trên Trái Đất có thể phát triển mạnh mẽ và bền vững.


Nguồn tham khảo: Designing Your Life with Permaculture, Josh David [online], có tại: https://www.permaculture.co.uk/Designing-Your-Life-Permaculture?fbclid=IwAR3o5P5yfJ09U-9CzclJTi5lmiJKgaLxIMjguGJbuEDn_Gb4jsjIyXBsHfI


Bài viết thuộc chuyên mục Permaculture – chia sẻ các phương pháp thiết kế lối sống và thực hành nông nghiệp bền vững, nông nghiệp vĩnh cửu theo các nguyên tắc Permaculture.

Explore
Drag