Skip links

Thiết kế cuộc sống của bạn dựa trên các nguyên tắc Permaculture (Phần 1): Quan sát và tương tác

Nông nghiệp vĩnh cửu (permaculture) đã dạy chúng ta rất nhiều về việc thực hành các thay đổi bền vững đối với môi trường và hệ sinh thái, vậy phương pháp này có thể dạy chúng ta điều gì về việc thay đổi lối sống một cách lành mạnh?

Phương pháp sống theo nguyên tắc permaculture là thực hành quan sát tự nhiên và tạo ra một lối sống hòa hợp với hệ sinh thái nhất có thể. Một lối sống như vậy sẽ giảm thiểu những khó khăn cản trở trong cuộc sống, tiết kiệm năng lượng, tạo ra một hệ sinh thái lành mạnh và đáng sống hơn cho tất cả chúng ta.

Hãy cùng chúng mình tìm hiểu cách sử dụng 12 Nguyên tắc Permaculture làm nền móng để thiết kế một lối sống bền vững. Bạn có thể áp dụng một nguyên tắc mỗi tháng và tìm ra những nguyên tắc phù hợp nhất với bản thân để áp dụng trong cuộc sống.

Nguyên tắc đầu tiên trong bài viết ngày hôm nay là “Quan sát và Tương tác”. Lời khuyên của chúng mình là bạn nên ghi lại những điều này vào sổ tay/nhật ký để quan sát và xác định các thay đổi cần thiết trong lối sống của bản thân.

1. Quan sát cơ thể

Chú ý đến cảm giác của cơ thể bạn mỗi ngày. Hôm nay bạn tràn đầy sức sống hay cần nghỉ ngơi? Bạn đang cảm thấy khỏe mạnh hay bị đau yếu? Bằng cách chú ý một cách có ý thức hơn về cảm giác thể chất của bản thân, chúng ta có thể bảo vệ cơ thể tốt hơn, tránh bị chấn thương, kiệt sức hoặc đổ bệnh.

2. Đồ ăn và thức uống

Hãy dành thời gian để quan sát xem bạn cảm thấy thế nào với các loại thức ăn và đồ uống khác nhau. Tại sao bạn lại luôn cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn trưa? Loại thức ăn hay đồ uống nào bạn yêu thích hơn cả? Quá nhiều caffeine có ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của bạn không? Hãy ý thức quan sát bất kỳ tác động nào của thực phẩm mà chúng ta dùng, vì điều này có thể giúp bạn lên kế hoạch một chế độ ăn uống lành mạnh, cải thiện sức khỏe của bản thân.

3. Những điều hạnh phúc

Để ý những điều khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hoặc những điều làm bạn không vui. Niềm vui của bạn có thể liên quan đến những điều đơn giản như bầu trời nắng đẹp, cách một ai đó khiến bạn cười hay một bài nhạc hay. Hãy lưu ý những điều làm bạn vui và tìm kiếm các mối liên kết chúng với cuộc sống của bạn. Đừng lãng phí thời gian vào những điều khiến bạn không hài lòng.

4. Cảm nhận dòng chảy bên trong 

Hãy chú ý đến bất kỳ thời điểm nào bạn có thể cảm nhận được dòng chảy bên trong mình. Đây là lúc chúng ta hoàn toàn tập trung vào việc mình đang làm và thời gian dường như biến mất. Điều này có thể xảy ra trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống mà chúng ta thực sự đam mê. Đó có thể là khi bạn chạy, viết truyện, vẽ tranh, chơi nhạc,… Hãy để ý những khoảnh khắc này và viết chúng ra. Việc xác định những điều này giúp chúng ta tìm được niềm đam mê thực sự của bản thân.

5. Thời gian

Bạn đang dành phần lớn thời gian của mình vào việc gì? Điều này có làm tăng giá trị cuộc sống của bạn hay không? Nếu bạn đang dành 2 giờ mỗi ngày để di chuyển trên đường đi làm hoặc sử dụng mạng xã hội, hay bất kể việc gì khác, hãy tự hỏi bản thân “Nó có làm tăng thêm giá trị cho cuộc sống của tôi không?”. Hãy cố gắng giảm thiểu những thói quen không mang lại giá trị cho cuộc sống của bạn, và điều này cho phép chúng ta tạo ra thêm thời gian rảnh rỗi, vốn là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá mà nhiều người thường bỏ qua.

6. Tập thiền và chánh niệm

Thiền là một công cụ hữu ích cho phép chúng ta có thời gian ngắt kết nối khỏi những phiền nhiễu của thế giới hiện đại và quan sát tâm trí của bản thân. Hôm nay bạn có bực bội không? Bạn có tích cực hơn không? Đầu óc của bạn có hoạt động nhiều hơn không? Dành ít nhất 10 phút để quan sát cảm giác của chúng ta mỗi ngày có thể giúp chúng ta thiết kế một lối sống lành mạnh. 

Không có cách nào đúng hay sai để quan sát các hành vi của bản thân. Điều quan trọng là chuyển tâm trí của bạn sang quan sát một cách có ý thức, để từ đó nhận biết được những điều tốt và không tốt đối với cuộc sống của chúng ta. Các nhà thực hành permaculture đều biết rằng thiên nhiên được tạo thành từ các khuôn mẫu và khả năng xác định bản thân là chìa khóa giúp bạn thiết kế lại một lối sống tự nhiên hơn.


Nguồn tham khảo: Designing Your Life with Permaculture, Josh David [online], có tại: https://www.permaculture.co.uk/Designing-Your-Life-Permaculture?fbclid=IwAR3o5P5yfJ09U-9CzclJTi5lmiJKgaLxIMjguGJbuEDn_Gb4jsjIyXBsHfI


Bài viết thuộc chuyên mục Permaculture – chia sẻ các phương pháp thiết kế lối sống và thực hành nông nghiệp bền vững, nông nghiệp vĩnh cửu theo các nguyên tắc Permaculture.

Explore
Drag