Skip links

TẠI SAO LẠI LÀ SÓC TRĂNG?

Bạn có biết, ở Việt Nam rừng ngập mặn có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, duy trì tính ổn định và độ màu mỡ của đất, hạn chế lũ lụt, hạn hán, ngăn chặn xói mòn đất, làm giảm nhẹ sức tàn phá khốc liệt của các thiên tai, bảo tồn nguồn nước và làm giảm mức ô nhiễm không khí… Tuy nhiên, trong những năm gần đây, rừng ngập mặn ven biển ở đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Sóc Trăng nói riêng đang chịu nhiều tác động do con người cũng như thiên tai gây ra. 

Chiến dịch “TRỒNG RỪNG VỮNG ĐẤT” lựa chọn địa bàn Vĩnh Châu, Sóc Trăng để tiến hành trồng rừng ngập mặn vì địa bàn này có nhu cầu cấp bách trong việc trồng rừng ngập mặn. 

Hiện nay nhiều cánh rừng ngập mặn ở Sóc Trăng đã và đang bị chết khô: những thân đước, thân mắm ở Sóc Trăng đang mất hết nhựa sống. Người dân cho biết: Rừng ngập mặn bị chết từ khoảng giữa năm 2019. Có khoảng 1,5 ha rừng thuộc quyền quản lý của Ủy ban nhân dân thị xã Vĩnh Châu đang chết khô. 175 ha rừng do Hạt Kiểm lâm Vĩnh Châu quản lý cũng có dấu hiệu vàng lá, chết rải rác. 

Đây cũng là địa bàn xung yếu của tỉnh Sóc Trăng trong công tác phòng chống lụt bão, cần được chú trọng bảo vệ. Thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) là địa phương có bờ biển dài trên 40 km, hàng năm, tuyến đê biển của thị xã luôn chịu ảnh hưởng bởi tình trạng sạt lở, những con sóng dữ cũng liên tục tàn phá các tuyến đê bao, trước sự gia cố và khắc phục nhỏ bé của sức người, thiên tai đang làm cho cuộc sống của người dân đứng trước muôn vàn khó khăn.

Không chỉ vậy, nơi đây có các đặc điểm tự nhiên và địa hình rất phù hợp, khả thi với việc trồng mắm. Tại vùng bãi bồi Vĩnh Châu – Sóc Trăng, mắm là loại cây bén rễ đầu tiên. Mắm cắm bộ rễ tua tủa ôm trọn lấy phần đất bùn pha cát ở xứ này. Nhờ có mắm hàng hàng lớp lớp ở đó, khi thuỷ triều lên xuống, mắm giữ bùn lại, thế là mảnh đất ấy dần dần được bồi đắp thêm. Đến khi bùn được tích tụ đủ dày, mắm đủ lớn, những hạt/quả của bần, đước, trang sẽ được mắm giữ lại rồi từ từ tái sinh, bén rễ cùng mắm, cùng nhau tạo nên một cánh rừng đa loài.

Các bạn ơi, đồng bằng sông Cửu Long nói chung và thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng nói riêng đang rất cần những bàn tay giúp đỡ của các bạn. Chúng ta hãy cùng chung tay để đem sự sống về cho những cánh rừng ở Sóc Trăng nhé!

——-
Dự án Trồng rừng ngập mặn tại Sóc Trăng có sự tham gia của: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, Chi Cục Kiểm lâm Tỉnh Sóc Trăng và chính bạn nữa đó!
Dự án dự kiến bắt đầu trồng 30,800 cây mắm từ ngày 15/6/2019.
Thoả thuận hợp tác xem tại: https://bom.to/wK5wRB
Để theo dõi tiến độ dự án, bạn có thể tìm kiếm hashtag #trongrungvungdat,
——-
Hãy góp một cây để trồng rừng vững đất cho Sóc Trăng qua:
TK: QUY HO TRO PT CONG DONG SONG BEN VUNG
STK: 0541000323368 Vietcombank – Chi nhánh Chương Dương (Hà Nội)
Nội Dung: CungGreenHub_TRNM_Họ tên bạn_SĐT
*TRNM là mã viết tắt của dự án Trồng rừng ngập mặn
Hoặc qua Ví điện tử Moca trên ứng dụng Grab:
Truy cập ứng dụng Grab và kích hoạt ví điện tử Moca (đối với người dùng lần đầu tiên sử dụng ví Moca). Nạp tiền vào ví.
Vào phần thanh toán, nhập SĐT 0914191513 hoặc quét mã QR của chương trình.
Nhập số tiền bạn muốn quyên góp.
Xác nhận. Phần đóng góp của bạn đã được ghi nhận.

Explore
Drag