Skip links

SỰ KIỆN MÔI TRƯỜNG NỔI BẬT 2019

Năm 2019 vừa qua là một năm đầy biến động đối với môi trường. Năm mới đang đến, chúng mình hãy cùng nhìn lại một số sự kiện môi trường nổi bật nhất trong năm 2019 tại Việt Nam nhé.

1. CHÁY NHÀ MÁY BÓNG ĐÈN PHÍCH NƯỚC RẠNG ĐÔNG
Khoảng 18h30 ngày 28 tháng 08 năm 2019, khu xưởng của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông xảy ra cháy lớn, nhiều hộ dân phải sơ tán ra khỏi khu vực cháy.
Lượng thủy ngân từ 480.000 bóng đèn huỳnh quang đã bị phát tán ra môi trường từ vụ cháy. Đến ngày 25/09, toàn bộ khu vực bị ảnh hưởng đã được tẩy độc và làm sạch.

2. “KHÁT” NƯỚC DO DẦU THẢI TẠI NGUỒN NHÀ MÁY NƯỚC SÔNG ĐÀ

Đầu tháng 10/2019, sinh hoạt của nhiều hộ dân khu vực Hà Nội bị đảo lộn do sự cố nghiêm trọng – nước đầu nguồn tại nhà máy nước sông Đà bị nhiễm dầu thải.

Sự việc bắt đầu từ xe đổ trộm dầu thải trên đường, sau đó dầu thải lan xuống suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (hồ cấp nước cho nhà máy nước sông Đà). Điều này khiến nước sinh hoạt của người dân có mùi hôi và váng dầu, người dân phải dùng nước đóng chai để thay thế.

3. BÁO ĐỘNG TÌNH TRẠNG Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ

Chất lượng không khí ở Việt Nam vào cuối tháng 9 trở nên xấu đi, đặc biệt tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Đây là kết quả của các yếu tố con người như xây dựng, giao thông,… cũng như tự nhiên như hiện tượng nghịch nhiệt, mưa ít.

Tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng leo thang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe của người dân tại 2 thành phố lớn nói riêng và trên toàn Việt Nam nói chung.

4. TRIỀU CƯỜNG TẠI TP. HỒ CHÍ MINH “LẬP KỶ LỤC” MỚI
Vào ngày 30 tháng 9 năm 2019, đỉnh triều đã lập kỷ lục mới, mực nước đo được tại trạm Phú An (trên sông Sài Gòn) là 1,75m (vượt mức báo động III 0,25m), cao hơn mức đỉnh lịch sử trước đó là 0,4m (mức 1,71m)
Do ảnh hưởng của triều cường, một số tuyến đường bị ngập, người
dân đi lại khó khăn, ảnh hưởng đến sinh hoạt.

5. CHÁY RỪNG HÀNG LOẠT TẠI CÁC TỈNH MIỀN TRUNG
Cháy rừng hàng loạt xảy ra ở các tỉnh Miền Trung như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình,…
Nghiêm trọng nhất là tại Hà Tĩnh với hàng trăm điểm cháy ở bảy huyện và số người được huy động “cứu rừng” lên đến 1500 người

6. PHONG TRÀO “SỐNG XANH” LAN RỘNG TRÊN CẢ NƯỚC
Trong năm vừa qua chúng ta có thể thấy đi đâu cũng bắt gặp những hành động như: hạn chế sử dụng đồ nhựa một lần, sử dụng bình nước cá nhân, túi vải,…
“Sống xanh” không chỉ còn là một khẩu hiệu mà nó đã đi sâu vào thói quen hàng ngày của mỗi người.


Bạn thấy sự kiện nào là nổi bật nhất?
Ngoài những sự kiện đã được thống kê bạn còn biết đến sự kiện nào khác
không? Hãy chia sẻ cùng chúng mình nhé!

Explore
Drag