Skip links

Quy tắc 5T – Đại hội dọn nhà

Xuân đã về, xuân đã về

Kìa lại đến Đại hội dọn nhà 2021

5T quay lại giải cứu các bạn đây!

Tết đến xuân về, gia đình sum vầy sắm sửa cho năm mới, GreenHub lại mang “Quy tắc 5T” quay trở lại và lợi hại hơn xưa. Áp dụng cho “Đại hội dọn nhà” những ngày trước Tết, “Quy tắc 5T” sẽ giúp mọi người có một cái nhìn rõ hơn về việc xử lý rác thải tại gia đình và làm thế nào để thực hành lối sống xanh hiệu quả nhất.

Mọi người hãy cùng nhau nhắc lại để ghi nhớ 5 từ sau nha: Từ chối, Tiết giảm, Tái sử dụng, Tái chế và Thay thế. Vậy chúng ta cùng đi dọn nhà với lần lượt từng chữ T nhé!

#Từ chối

Từ chối việc mua sắm cho vui, không cần thiết. Khi nhà cửa chưa được dọn và bạn lại chất thêm đồ về thì vừa không có chỗ để, vừa thêm thứ để sắp xếp thôi, đặc biệt là dễ gây lãng phí.

Từ chối gom rác vào túi ni lông để vứt đi. Các loại đồ được phân loại có thể cho vào các thùng carton dùng lại, hoặc xếp gọn vào một nơi. Những rác hữu cơ mọi người có thể ủ thành phân compost, các rác thải buộc phải vứt đi thì gom vào thùng rác thay vì bọc lớn bọc bé xếp hàng chờ nhau lên xe rác. 

#Tiết giảm

Tiết giảm việc bật điện khắp nhà khi đi dọn dẹp. Cơ hội cao là mọi người sẽ lau nhà từ phòng này sang phòng khác và quên tắt đèn, tắt quạt, quên rút các loại ổ cắm không cần thiết và có khi lại cùng lúc nấu gì đó trong bếp.  

Tiết giảm việc cày phim, đặc biệt là phim HD và cày view nhạc. Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng việc xem các phim full HD và livestream nhạc online sẽ để lại rất nhiều dấu chân carbon cho môi trường, vậy nên nếu có thể mọi người hãy tải nhạc về nghe và đừng chỉ cày phim xuyên Tết nha!

Tiết giảm mua đồ mới trước khi dọn nhà. Bởi có thể bạn sẽ mua lại một đồ dùng bạn đã có nhưng không nhớ để đâu: ví dụ như đồ trang trí cây đào cây quất từ tận năm ngoái chẳng hạn.  

#Tái sử dụng

Tái sử dụng tất cả các vật dụng có thể, nếu những đồ này vẫn còn mới, an toàn khi tái sử dụng. Từ các loại chai lọ, đồ trang trí, quần áo cho đến đồ nội thất, công nghệ,…trong gia đình, hãy suy nghĩ liệu bạn còn cần đến nó trong tương lai. Nếu không thì tiếp tục nghĩ đến việc mang đi bán, tặng hoặc tái chế chúng.

Tái sử dụng bao lì xì! Chiếc bao lì xì đỏ may mắn thường cũng có một lớp nhựa ở trên bề mặt giấy, nên không khác gì một rác thải nhựa khi bị ra bãi rác. Năm nào chúng ta cũng cần đến lì xì, nên hãy giữ lại nhé!

#Tái chế 

Sau khi các đồ không đạt yêu cầu để tái sử dụng, thì bạn chuyển chúng đến chiếc “thùng Tái chế”. Các loại lọ dầu gội, mỹ phẩm, chai bia, rượu, hộp bánh kẹp, quần áo cũ, bìa giấy, thùng carton,… đều có thể có một cuộc đời thứ hai nếu bạn tìm kiếm ý tưởng trên mạng và hô biến cho chúng. 

#Thay thế

Cuối cùng, nếu mua các sản phẩm mới thay thế, hãy chọn các sản phẩm thân thiện với môi trường. Một vòng luẩn quẩn lặp đi lặp lại: mua đồ nhựa không tái chế, không nhỡ vứt đi nhưng cũng không tái chế được, sau đó cũng phải vứt đi, và rồi phải mua thứ mới không khá khẩm hơn mấy. Hãy chọn điểm dừng cho dấu chân carbon của chính mình bắt đầu bằng việc trở thành những khách hàng thông thái.

——-

Bài viết thuộc chuyên mục Lựa Lối – chia sẻ các lựa chọn, thông tin hữu ích để thực hành lối sống xanh trong cuộc sống thường nhật, bắt đầu từ những điều bé nhỏ bền bỉ.

Explore
Drag