Skip links

Quy tắc 5T – Ăn Tết

Ngày Tết đến ta chúc cho nhau

Một năm thêm sung túc an vui

Dù đi đâu thì cũng nhớ

Tết này ăn Tết có 5T

Một mùa Tết nữa lại tới, các gia đình lại chuẩn bị ngập trong đồ ăn và bánh kẹo. Chúng tớ tin rằng ăn Tết có thể béo nhưng nhất quyết không thể lãng phí. Liệu lối đi nào cho một “mùa ăn Tết” vệ sinh và thân thiện với môi trường? GreenHub xin được bật mí một vài bí kíp giúp các gia đình năm nay ăn Tết chuẩn 5T. 

Một lần nữa chúng tớ lại nhắc lại để nhỡ ai chưa kịp nhớ, 5T viết tắt của: Từ chối, Tiết giảm, Tái sử dụng, Tái chế và Thay thế.

Vậy Tết năm nay 5T không các bạn? Mọi người cùng theo dõi các chia sẻ trong từng ảnh nhé!

#Từ chối

Từ chối mua các loại bánh kẹo có quá nhiều túi ni lông. Một gói bánh có thể ngon nhưng nếu bọc nhiều túi ni lông hơn thì đã không xứng đáng để mua nữa rồi.

Từ chối mua hàng online. Điều này có vẻ không dễ đối với nhiều người. Tết đến, nhiều phần vì sự tiện lợi mà các thực phẩm như bánh chưng, xôi chả hay thịt gà, bánh kẹo, hoa quả… cũng được đặt hàng nhộn nhịp. Người mua không mất công ra chợ, chen vào các tuyến phố đông đúc để mua sắm mà giờ chỉ mất một vài thao tác trên điện thoại. Thế nhưng hậu quả cho sự “tiện” ấy là hàng trăm túi ni lông, xốp và màng bọc đi theo món hàng đến cửa gia đình. 

Từ chối đổ dầu ăn xuống dưới bồn rửa bát. Tết đến dù mọi người chế biến các món dầu mỡ thì cũng xin hãy nhớ không đổ chúng xuống bồn, vì việc này sẽ không chỉ làm tắc cống mà còn ô nhiễm nguồn nước. Theo các nhà khoa học ước tính, 1 lít dầu cũ sẽ làm ô nhiễm gần 1 triệu lít nước sạch – tương đương với khối lượng nước 1 người sử dụng trong 14 năm.

#Tiết giảm

Tiết giảm mua đồ ăn thức uống bừa phứa. Qua 3 ngày Tết chính, liệu có mấy gia đình đã ăn hết được thịt gà, bánh chưng trong tủ lạnh? Đến từ tâm lí Tết là no đủ, sung túc nên người dân lúc nào cũng mua nhiều đồ ăn tích trữ trong tủ. Những năm gần đây các siêu thị và chợ đã mở từ khá sớm, nên các gia đình có lẽ có thể ngừng lo lắng việc thiếu chỗ mua đồ trong Tết mà quan tâm đến lãng phí đồ ăn nhiều hơn.

#Tái sử dụng

Tái sử dụng các túi ni lông, bao bì có thể dùng lại đặc biệt là túi zip, chai lọ thủy tinh, hộp bánh kẹo… Các túi ni lông sau 1 lần sử dụng có thể được rửa đi để dùng lại, vậy nên hãy tiếp dùng dùng chúng cho tới khi rách thì thôi nhé!

#Tái chế 

Tái chế chai nhựa, lon nước sau khi uống hết thành các món đồ DIY, ống cắm bút hay ống trồng cây… là một số ý tưởng khá hay. Việc này có thể mất công một chút, nhưng thành quả thì vô cùng dễ thương và môi trường thiên nhiên sẽ cảm ơn bạn đấy.

#Thay thế

Thay thế màng bọc thực phẩm bằng hộp đựng. Vẫn biết là Tết đến có nhiều đồ ăn và thường phải cất vào tủ lạnh, nhưng các gia đình hoàn toàn có thể lựa chọn các loại hộp đựng, chúng vừa có thể dùng đi dùng lại mà không tạo ra thêm rác thải cho môi trường.

——-

Bài viết thuộc chuyên mục Lựa Lối – chia sẻ các lựa chọn, thông tin hữu ích để thực hành lối sống xanh trong cuộc sống thường nhật, bắt đầu từ những điều bé nhỏ bền bỉ.

Explore
Drag