Skip links

NÔNG SẢN CHẤT LƯỢNG HÌNH THÀNH TỪ NHỮNG YẾU TỐ NÀO?

Hà Nội sáng sớm những ngày đầu xuân, ngồi nhâm nhi ly cà phê quế nóng. Bạn đã thử kiểu này chưa? Nó mới lạ và thú vị. Thư thái ngả lưng, gác chân lên ghế cảm nhận hương quế dịu nhẹ và nhớ lại cảm giác trong lành ở rừng quế tại huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, tôi ngẫm lại cuộc hành trình lên vùng núi phía Bắc với những cánh rừng quế bạt ngàn và con người hiền hòa chăm chỉ lao động. 

Đoàn cán bộ GreenHub chúng tôi chọn vùng đất Yên Bái của doanh nghiệp Vina Samex để thực hiện chuyến khảo sát đầu tiên trong khuôn khổ dự án hỗ trợ doanh nghiệp phát triển Hệ thống đảm bảo chất lượng sản phẩm nông nghiệp có sự tham gia PGS vì nơi đây hội tụ các yếu tố về THIÊN THỜI- ĐỊA LỢI- NHÂN HÒA. Liệu đây có phải là những yếu tố cần thiết để hình thành nên các sản phẩm nông sản chất lượng?

Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa, 3 yếu tố này đã đủ để tạo nên sản phẩm nông sản chất lượng?

1. THIÊN THỜI- Cơ hội trời ban?

Cũng đúng, vì dự án EFD đang tìm kiếm để hỗ trợ những doanh nghiệp hướng tới cộng đồng và nông nghiệp bền vững đó là chữ THIÊN. Nhưng chúng ta cũng cần tập trung vào chữ THỜI- mọi việc nên làm đúng lúc, đúng thời điểm. Hiện nay, do nhu cầu của Vina Samex xuất khẩu hàng sang nước ngoài đến 90% và khách hàng ngày càng tăng, yêu cầu càng khắt khe về chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn. Vì thế, doanh nghiệp mong muốn xây dựng một hệ thống truy xuất nguồn gốc có thể quản lý chất lượng sản phẩm có sự tham gia của các bộ phận, giám sát lẫn nhau nhằm mang tới những sản phẩm tốt nhất tới khách hàng và tạo niềm tin với người tiêu dùng. 

Để đảm bảo an toàn và chất lượng trong quy trình sản xuất, trước khi vào nhà xưởng cần mang đồ tiệt trùng cẩn thận.

2. ĐỊA LỢI là lợi ích, lợi thế?

Với ĐỊA, Yên Bái là vùng đất với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp với sự phát triển của cây quế, cây sinh trưởng khỏe mạnh, thuận tự nhiên, cho năng suất, chất lượng cao mà không cần dùng bất kỳ loại phân bón hóa học hay kích thích tăng trưởng nào. Còn chữ LỢI ở đây là lợi thế. Trước khi quyết định làm bất cứ việc gì cũng phải đặt câu hỏi: ta có lợi thế gì để làm việc này? Không có lợi thế, bạn khó thành công. Vina Samex có quy trình sản xuất hữu cơ và được người nông dân tuân thủ áp dụng theo đúng tiêu chuẩn. Doanh nghiệp đã đào tạo kỹ thuật cho nông dân và quản lý theo từng nhóm và quan trọng ban lãnh đạo đang quyết tâm để triển khai quản lý chất lượng.

Vùng trồng quế của doanh nghiệp Vina Samex tại Yên Bái

3. NHÂN HÒA- cùng nhau win- win

Quan hệ trong kinh doanh có hai hình thức cơ bản: Cạnh tranh hay hợp tác. “Buôn có bạn- bán có phường” là bản chất của chữ Hòa trong kinh doanh. Rõ ràng hợp tác sẽ giúp ta tiến bộ. Khi ta đã lớn mạnh, hợp tác giúp củng cố vị thế. Những người thông minh, có thiện chí sẽ biết cách tìm ra các tình huống win- win thông qua hợp tác. HTX Quế hồi Việt Nam là một mô hình 3 trong 1 (Hội nông dân- HTX- Doanh nghiệp) rất phù hợp với xu thế phát triển hiện nay. Sự kết hợp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người nông dân được tiếp cận với giống quế chất lượng cao với giá thành hợp lý.

Con người ở đây hiền hòa, chăm chỉ lao động.
Mong muốn của họ được Doanh nghiệp hỗ trợ về kỹ thuật và phương pháp canh tác
để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Tôi tin bạn đã hiểu thế nào là THIÊN THỜI- ĐỊA LỢI- NHÂN HÒA – các yếu tố cần thiết tạo nên sản phẩm nông nghiệp chất lượng của doanh nghiệp Vina Samex.

Với mục đích lựa chọn được Doanh nghiệp vì cộng đồng và phát triển nông nghiệp bền vững, mong muốn nâng cao sự an toàn và minh bạch về chất lượng nông sản cho người tiêu dùng, GreenHub và các chuyên gia đang nỗ lực tìm kiếm những doanh nghiệp phù hợp nhất cho dự án “Hệ thống đảm bảo chất lượng sản phẩm nông nghiệp với sự tham gia PGS” trong năm 2020. Hãy cùng chờ đón hành trình khảo sát, lựa chọn và hỗ trợ Doanh nghiệp đồng hành trong dự án EFD năm nay các bạn nhé?

Hùng Nguyễn

Explore
Drag