Skip links

NHỮNG CÂU CHUYỆN TRỒNG CÂY THÚ VỊ TRÊN KHẮP THẾ GIỚI

Hỡi các bạn thân mến! Chúng ta đang những ngày hè oi bức đầu tiên vậy thì bạn có muốn GreenHub đi tìm một bầu không khí xanh trong thật tươi mát, được hòa mình vào rừng cây bất tận không nhỉ? Đặc biệt hơn, nếu bạn là người yêu môi trường, đang theo đuổi lối sống xanh, đam mê cây cỏ, hoa lá thì càng không nên bỏ lỡ “chuyến khám phá” này đâu. GreenHub tin rằng qua những địa điểm mà chúng tớ sắp dẫn các bạn đến “thăm” dưới đây sẽ cho các bạn động lực, niềm vui để bước tiếp trên hành trình làm bạn với thiên nhiên!

1. Ngôi làng ở Ấn Độ trồng 111 cây mỗi khi có 1 bé gái chào đời

Tại một đất nước mà sự phân biệt giới tính vẫn còn hiện hữu sâu sắc thì ngôi làng Piplantri ở Rajasthan, Ấn Độ lại cho thấy một tư tưởng vô cùng mới mẻ và hiện đại. Từ năm 2006, Piplantri đã thực hiện sáng kiến trồng 111 cây để chào mừng sự ra đời của mỗi bé gái được sinh ra trong làng và mỗi cây được cộng đồng bảo vệ, nuôi dưỡng cho đến khi lớn lên.  

Kế hoạch trồng cây ở Piplantri đạt được những hiệu quả bất ngờ khi nó không chỉ khuyến khích các bậc cha mẹ giữ lại con gái mà còn có mặt tích cực về kinh tế, dân làng có điều kiện tạo thêm doanh thu vì trồng các loại cây thu hoạch như xoài, neem (một loại thực vật trị mụn cực tốt), cây gỗ sheesham,… và đặc biệt là lô hội. 

2. Điều luật có “1-0-2” “Graduation Legacy For the Environment Act” của Philippines

Hồi tháng 5/2019 Hạ viện Philippines đã thông qua một điều luật mà có lẽ chưa quốc gia hoặc nhà hoạt động môi trường nào nghĩ đến đó là: Mỗi học sinh, sinh viên Philippines, từ tiểu học cho đến đại học, sẽ phải trồng ít nhất 10 cây nếu muốn chuyển cấp hoặc tốt nghiệp. Dự tính điều luật mới sẽ giúp Philippines trồng thêm được hơn 5 tỉ cây xanh trong 1 thế hệ (khoảng 30 năm). Hiện tại, mỗi năm có khoảng 12 triệu học sinh tốt nghiệp tiểu học và trung học cơ sở, 5 triệu học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông, cùng với 500.000 sinh viên tốt nghiệp đại học. Nếu mỗi người trong số họ trồng ít nhất 10 cây, thì mỗi năm quốc gia này sẽ có thêm 175 triệu loại cây mới.

3. Cậu bé người Đức Finkbeiner và chiến dịch Tỉ Cây xanh của Liên Hợp Quốc

Câu chuyện phi thường của cậu bé Finkbeiner không chỉ khiến nhiều người thích thú, thán phục mà còn có thêm niềm tin về vai trò của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ môi trường. Nhóm hoạt động “Trồng cây vì hành tinh này” do cậu bé 19 tuổi thành lập cùng với chiến dịch Tỉ Cây xanh của Liên Hợp Quốc, đã trồng được hơn 14 tỉ cây tại hơn 130 nước. Nhóm này cũng đã tăng mục tiêu lên một nghìn tỉ cây – tương đương 150 cây một đầu người trên trái đất. Đến nay thì Liên Hợp Quốc đã trao cương vị lãnh đạo chiến dịch Tỉ cây xanh cho nhóm hoạt động của Finkbeiner. 

(Ảnh 3)

4. Dự án trồng rừng lớn nhất thế giới ở Nam Senegal

Có thể bạn chưa biết Senegal – một quốc gia ở Tây Phi có mặt trong top 50 nước nghèo nhất thế giới nhưng lại là nơi mà dự án trồng rừng lớn nhất hành tinh được thực hiện. Trong suốt hơn một thập kỉ qua, cộng đồng người dân địa phương đã trồng được hơn 150 triệu cây đước trên diện tích 2000 ha tại vùng đồng bằng miền Nam Senegal, hình thành rừng ngập mặn bảo vệ vùng đồng bằng ven biển đồng thời tăng đa dạng sinh học, tạo hệ sinh thái phát triển cho nhiều sinh vật.. Nhờ đó đời sống của người dân cũng được nâng cao, tình trạng đói nghèo dần được đẩy lùi. 

“Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân”. Cũng giống như vậy, để có được những kết quả đáng ngạc nhiên như kể trên đó là nhờ sự nỗ lực góp sức của từng cá nhân yêu môi trường trên khắp thế giới. Và GreenHub cũng đang chinh phục “hành trình vạn dặm” với những thử thách thú vị đang chờ phía trước, các bạn đã sẵn sàng để đi cùng chúng tớ chưa? Hãy comment bên dưới để chúng tớ biết mình không cô đơn nhé! 

Explore
Drag