Skip links

MỘT GÓC NHÌN KHÁC VỀ ĐẠI DỊCH COVID-19

Suốt hơn hai tháng nay, thế giới bị “ốm”. Chúng ta phải oằn mình từng phút để chống lại đại dịch toàn cầu mang tên Covid-19 khi số người nhiễm và tử vong đang tăng lên một cách chóng mặt. Thế nhưng, bên cạnh những ảnh hưởng lên cuộc sống con người tại nhiều quốc gia thì dịch Covid-19 lại đến những tín hiệu tích cực đáng kể cho môi trường toàn cầu.  “Social distancing” hay “Giãn cách xã hội” khiến hầu hết các hoạt động sản xuất, giao thương tạm dừng, từ đó giúp môi trường có cơ hội để hồi phục.

Đầu tiên phải kể đến lượng khí CO2 đã giảm đáng kể chỉ trong vòng một vài tuần dịch bùng phát. Đơn cử như ở Trung Quốc, tâm dịch và cũng là quốc gia thải ra lượng carbon lớn nhất thế giới đã giảm 25% lượng khí CO2 so với cùng kỳ năm 2019 (khoảng 200 triệu tấn). Con số này lớn hơn rất nhiều so với tổng lượng CO2 mà hàng chục tỷ cây xanh có thể hấp thụ trong 1 năm (mỗi cây xanh hấp thụ tối đa 21kg/năm). Cùng với đó thì nhiều quốc gia khác tạm dừng hoạt động công nghiệp, hoãn các hội nghị, sự kiện thể thao – văn hóa và hủy hàng ngàn các chuyến bay nội địa và quốc tế cũng là nguyên nhân chủ yếu suy giảm lượng khí carbon toàn cầu. Theo The Guardian, nếu xu hướng này vẫn duy trì, lần đầu tiên thế giới sẽ giảm carbon kể từ khi cuộc khủng hoảng kinh tế 2008-2009 diễn ra. 

Mức độ ô nhiễm đã giảm tương tự ở Italy khi chính phủ yêu cầu dừng hết các phương tiện giao thông trên các tuyến đường thủy. Ở Venice, các kênh rạch gần đây nước bắt đầu trong hơn, có thể nhìn rõ những con cá bơi dưới nước, điều mà người dân địa phương đã từ lâu không còn được thấy ở thành phố du lịch nổi tiếng thế giới này. 

Còn ở Mỹ, kể từ khi con người giảm bớt di chuyển không cần thiết do dịch Covid-19, New York đang trải qua sự sụt giảm đáng kể khí carbon dioxide, methane, và lượng khí thải carbon monoxide. Trong đó, lượng carbon dioxide trong khí quyển giảm từ 5 đến 10%. Đáng mừng hơn cả, tầng ozone đang tự làm lành vết thương của mình khi lỗ thủng đạt mức thấp tối đa trong nhiều thập kỉ.

Trước những tín hiệu tích cực về môi trường đó, nhiều người không ngừng nêu quan điểm về những mặt “có ích” của Covid-19. Thực mà nói nếu dùng từ “có ích” chưa thật thỏa đáng, đúng hơn là nếu chúng ta nên nhìn Covid-19 ở một góc  tích cực khác thì đây chính là điểm mốc để con người nhìn lại về môi trường, cuộc sống và hành vi của mình. Covid-19 như một phép thử tự nhiên bộc lộ ra nhiều điều chúng ta phải suy nghĩ. Thế nhưng chúng ta vẫn chưa làm được nhiều để bù đắp cho môi trường. Chúng ta hạn chế sản xuất, xả rác, chặt phá rừng phần lớn là do tình thế bắt buộc như vậy chứ chúng ta có thật sự làm được như vậy hay không lại là câu chuyện của tương lại.

Vì vậy, Covid-19 không chỉ giúp chúng ta nhận thức đồng thời cũng thôi thúc ta hành động. Việc làm cần thiết nhất bây giờ là cùng nhau vững vàng chống dịch, xây dựng cộng đồng khỏe mạnh rồi sau đó là hướng tới xây dựng xã hội bền vững nơi mà phát triển phải đi liền với bảo vệ môi trường; nơi mà những cánh rừng được phủ xanh, không khí bớt ô nhiễm, bệnh tật được đẩy lùi. Và bạn đừng lo, trên hành trình này bạn luôn có GreenHub đi cùng. Hãy cùng chờ đợi dự án sắp tới của chúng mình và bắt đầu hành động ngay từ hôm nay nhé!

Explore
Drag