Skip links

MẸ THIÊN NHIÊN CŨNG CẦN “LÀM ĐẸP”

Ngày Trái Đất (Earth Day) được ra đời lần đầu cách đây 50 năm vào ngày 22/4/1970 sau một cuộc biểu tình với mục đích phản đối sự thờ ơ của con người với môi trường và chỉ ra sự cấp thiết tìm hướng đi mới cho hành tinh của chúng ta. Từ đó trở đi, vào ngày kỉ niệm hàng năm, ở khắp nơi trên thế giới diễn ra những hoạt động tập thể nhằm thu hút sự chú ý của người dân vào những vấn đề môi trường đồng thời kêu gọi sự chung tay hành động. Vậy thì trong Ngày Trái Đất lần thứ 50 này, chúng ta có thể làm gì để giúp Mẹ thiên nhiên trở nên xinh đẹp hơn? Hãy cùng tham khảo những gợi ý sau đây của chúng mình nhé!  

– Làm sạch: Hãy giúp Mẹ thiên nhiên làm sạch “da” bằng cách hạn chế xả rác, khí thải công nghiệp từ nhà máy, phương tiện giao thông một cách tối đa nhất có thể nhé!

– Cân bằng “da”: Giúp Mẹ thiên nhiên “cân bằng da” hay chính là chúng ta nỗ lực cân bằng hệ sinh thái bằng các biện pháp giảm thiểu săn bắt các loài động, thực vật quý hiếm hoặc khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên. 

– Cung cấp dưỡng chất: Để Mẹ thiên nhiên sở hữu “làn da” đẹp và khỏe mạnh thì không thể thiếu công đoạn cung cấp dưỡng chất đâu. Và việc chúng ta có thể làm đó là tích cực trồng thêm thật nhiều cây xanh. 

Là một thực thể sống, Mẹ thiên nhiên cũng cần được “làm đẹp” và phát triển thật khỏe mạnh. Tuy nhiên, những vấn đề về môi trường nói chung và biến đổi khí hậu nói riêng đang ngày càng đe dọa đến “tuổi thọ” và sức sống của người Mẹ chung vĩ đại của chúng ta. Đó cũng là lí do mà Ngày Trái Đất 2020 đặt vấn đề biến đổi khí hậu làm chủ đề chính và được đánh giá sẽ là khoảnh khắc lịch sử khi mà người dân trên thế giới đồng lòng ủng hộ lời kêu gọi cùng sáng tạo, đổi mới, tham vọng và dũng cảm để đối phó với khủng hoảng khí hậu.

Nhưng quan trọng hơn hết, đừng để Earth Day chỉ là một ngày kỉ niệm mà hãy biến nó thành cả chuỗi ngày hành động. Chúng ta cần hình thành thói quen chăm sóc Mẹ thiên nhiên, giống như thói quen “skincare” vậy, nên làm hàng ngày mới thấy được kết quả tốt!

Phần lớn chúng ta đều có nhận thức về môi trường thế nhưng chỉ mới dừng lại ở biết chứ chưa thực sự hiểu và cảm nhận. Cũng giống như vậy nhiều người nhìn nhận Ngày Trái Đất chỉ dừng lại ở mức là một ngày kỉ niệm chứ chưa nhận ra được sự thúc giục hành động phía sau nó. Vì vậy, ngay từ bây giờ đừng để Earth Day chỉ  là một dịp mỗi năm một lần vấn đề môi trường được nêu ra mà hãy biến nó thành chuỗi ngày hành động. Chúng ta cần hình thành thói quen chăm sóc Mẹ thiên nhiên, giống như thói quen “skincare” vậy, nên làm hàng ngày mới thấy được kết quả tốt!

Explore
Drag