Skip links

LÝ LỞ MẨY – NGƯỜI PHỤ NỮ DAO VỚI TÌNH YÊU NGHỀ, YÊU NGƯỜI

HTX Nông lâm nghiệp và Dịch vụ Bình Phú là HTX đi đầu trong việc áp dụng mô hình trồng nấm hữu cơ trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Chỉ trong hơn 2 năm hoạt động, mô hình trồng nấm ăn và nấm dược liệu theo hướng hữu cơ đã mang lại hiệu quả không chỉ cho HTX, giúp rất nhiều hộ gia đình trong HTX từ xuất phát điểm nghèo có đươc nguồn thu nhập ổn định mà còn mang lại cho thị trường một sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

01/ Vươn lên từ gian khó

“Tôi tên là Lý Lở Mẩy, sinh 1990, được sinh ra tại quê hương xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa, gia đình chuyển từ thị xã Sa Pa xuống xã Liêm Phú, huyện văn Bàn từ năm 1991 lúc đó bản thân tôi mới được 1 tuổi. Gia đình rất khó khăn, do mới di cư xuống nên chưa có người quen, chưa có nơi nương tựa, của cải vật chất thiếu thốn, không đủ cơm ăn áo mặc,…, từ cái khó khăn đó bố mẹ bất đồng nhau và ly dị mỗi người đi một nơi kiếm sống còn bản thân tôi thì còn nhỏ và sống theo mẹ lúc đó gia đình tôi khó khăn nhất cả bản Lâm Sinh, xã Liêm Phú, khó khăn và đi chăn trâu thuê đổi gạo về nhà ăn, rồi muốn đi học cũng không ai cho đi học vì bản thân chỉ là người đi làm thuê không được đi học. Đến năm tôi lên 7 tuổi lại đi chăn trâu cho cô giáo để được đi học”

 “Từ cái khó khăn đó nên bản thân mới có nghị lực luôn cố gắng làm mọi thứ để vượt qua khó khăn để đạt được thành công trong công việc của mình”.

02/ Lãnh đạo bằng trái tim

Đối mặt với những thách thức đầu đời, chị Mẩy dần thấu hiểu khó khăn của sự nghèo khó. Vậy nên, chị luôn ấp ủ làm sao để giúp các gia đình ở địa phương thoát nghèo. May mắn của chị khi gặp người bạn đời là anh Đặng Văn Bình, người có cùng mong muốn giúp đỡ bà con. Thời điểm khởi đầu, khi thuyết phục các hộ cùng làm, không có gia đình nào đặt niềm tin để đồng hành nhưng hai anh chị vẫn tin vào con đường mình đã chọn. Hai vợ chồng đi khắp nơi để học hỏi các mô hình trồng nấm, thử nghiệm nhiều phương pháp để làm sao cho ra sản phẩm có chất lượng tươi ngon nhất và tiết kiệm chi phí nhất. Bắt đầu với quy mô vài hộ gia đình, đến nay HTX Bình Phú đã có hơn 80 thành viên cùng tham gia vào hoạt động sản xuất và kinh doanh nấm hữu cơ. Để quản lí một HTX với nhiều thành viên như vậy, thách thức là không hề nhỏ, đặc biệt là khi dịch Covid-19 xảy đến, HTX đứng trước khó khăn không bán được hàng và sản phẩm tươi bị hỏng. Lòng mong mỏi bà con có thêm nguồn thu nhập ổn định đã như kim chỉ nam giúp chị thuyết phục được HTX luôn giữ vững tinh thần đoàn kết trong sản xuất và kinh doanh để không chỉ mang đến cho người tiêu dùng một sản phẩm lành sạch, tốt cho sức khỏe mà còn đẩy lùi gánh nặng tài chính đè nặng lên mỗi gia đình.

03/ Thành công chỉ đến khi bạn “hiểu” việc mình làm

Sau hơn 2 năm hoạt động, HTX Bình Phú đã được nhiều khách hàng biết đến với sản phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe. Với những khó khăn mà chị Lý Lở Mẩy đã trải qua cùng tấm lòng mong muốn giúp đỡ bà con thì những gì mà HTX Bình Phú đã đạt được ngày hôm nay hoàn toàn xứng đáng. “Chiếc vòng nguyệt quế” mà chị Mẩy đang nắm giữ đó, chúng tôi hiểu rằng đó không chỉ là thành công của riêng HTX mà còn là thành công của chị – người phụ nữ Dao đã vượt qua được chính bản thân mình, là thành công trong việc nắm vững chuyên môn và quan trọng nhất đó là thành công trong việc hiểu được giá trị công việc mình đang làm.

Explore
Drag