Skip links

Lựa chọn túi cho “Chuẩn môi trường”

Chúng ta đều biết hoặc đã quá quen thuộc với việc túi nhựa xả thải sẽ gây ô nhiễm môi trường, hoặc hình ảnh các sinh vật biển mắc nghẹn và qua đời do chúng ăn phải túi nhựa. Chính vì thế, bạn đã chuyển sang sử dụng túi vải Tote hoặc túi giấy, hạn chế lượng rác thải nhựa từ túi nilon ra ngoài môi trường. 

Tuy nhiên, chuyện thay đổi túi lại không đơn giản như bạn nghĩ. Ở bề nổi, túi giấy hoặc túi vải Tote có vẻ như là giải pháp thay thế sử dụng túi nhựa, túi nilon một lần. Thế nhưng, đằng sau những chiếc túi vải, túi giấy đó, chúng cũng có những ảnh hưởng nhất định tới môi trường.

Ở bài viết hôm nay, chúng mình sẽ cùng tìm hiểu đặc điểm của 3 loại túi nhựa, vải và giấy. Từ đó, chúng ta có thể biết về những điểm mạnh, điểm yếu của từng loại túi và lựa chọn tối ưu nhất giúp giảm tác động tới môi trường!

Túi giấy:
  • Hiện tại, Túi giấy có vẻ là giải pháp hiệu quả nhất nhằm thay thế túi nilon trong việc sử dụng một lần. Đơn giản, xuất thân của túi giấy là tự nhiên, được làm từ bột gỗ, dễ dàng phân hủy trong môi trường tự nhiên.
  • Tuy nhiên, sử dụng túi giấy cũng có một số bất cập, đáng kể nhất chính là sự bền bỉ của túi. So với túi nilon hoặc túi vải, túi giấy mỏng, dễ rách, rất khó để tái sử dụng trong một thời gian dài. Hơn nữa, chi phí để sản xuất ra túi giấy rất đắt, khi phải nuôi trồng và đốn hạ cây để lấy nguyên liệu sản xuất túi.

Túi Vải:
  • Túi vải cũng là một lựa chọn sáng suốt, là một ứng cử viên sáng giá trên con đường giảm tác động đến môi trường khi chúng ta thường sử dụng túi trong một thời dài. Khi nhắc đến túi vải, không thể không nhắc đến tính bền bỉ của chúng, kèm theo xuất phát điểm từ nguyên liệu tự nhiên – vải, bông – nên chúng có thể phân hủy trong môi trường tự nhiên. Ngoài ra, túi vải còn mang tính thời trang, sở hữu nhiều mẫu mã, kiểu cách, giúp người mua tha hồ lựa chọn.
  • Dường như có vẻ không có gì sai sót về tác động đến môi trường của túi vải, nhưng thực chất chúng cũng có một điểm yếu đến từ nguyên liệu sản xuất của túi: vải, bông. Để có được một túi vải Tote cần tốn rất nhiều công sức, tài nguyên để nuôi trồng và gặt hái cây bông sử dụng làm nguyên liệu để may túi.

Túi Nilon:

👉 Chúng ta đều rõ về tác hại của nhựa nói chung hay túi nhựa hoặc túi nilon nói riêng, nhưng trên thực tế, chúng có một số lợi ích nhất định. Trước tiên, túi nilon bền bỉ và khó rách hơn rất nhiều lần so với túi giấy. Cùng với đó, chi phí sản xuất của túi Nilon cũng rẻ hơn rất nhiều so với túi vải Tote hoặc túi giấy. Có thể bạn chưa biết, nhưng mục đích ban đầu của túi nilon chính là để bảo vệ môi trường bởi chính tính năng vượt trội về độ bền, phí sản xuất rẻ hơn so với túi giấy.

👉 Thế nhưng, chính độ bền và chi phí sản xuất rẻ dẫn đến việc túi nhựa/nilon là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường, giảm hệ sinh thái tự nhiên. Do tính chất bền, khó phân hủy với thành phần HDPE có trong túi, nên thời gian phân hủy của túi nhựa có thể lên tới 1000 năm. Với chi phí sản xuất rẻ và sản xuất với số lượng nhiều, nên chúng ta đã lạm dụng túi nilon như túi sử dụng một lần, gây ra ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới tự nhiên.

Vậy, chúng ta có thể sử dụng loại túi nào? Hay nói cách khác, chúng ta cần phải thay đổi thói quen sử dụng túi ra sao?

Thay vì sử dụng một lần, chúng ta hãy tái sử dụng các loại túi và tránh nhận thêm túi mới, nhất là túi nilon, nhiều nhất có thể nhằm hạn chế áp lực lên các bãi chôn lấp hoặc thải ngoài môi trường. 

  • Một bước tiến nữa để giảm tác động tới môi trường thông qua việc sử dụng túi, chính là sử dụng các loại túi mua sắm bao gồm những yếu tố có lợi nhất của các loại túi đã kể trên: chi phí rẻ như túi nilon và bền bỉ, sử dụng nhiều lần như túi vải Tote – sử dụng nguyên liệu nhựa bền như Vinyl, Polyester, PP, … Do đó, những loại túi này sẽ giúp chúng ta hạn chế nhu cầu mua túi mới, vừa có ích cho việc đi chợ của bạn và cho môi trường sống của chúng ta.
  • Tuy nhiên, về cơ bản, túi Polyester vẫn có nguồn gốc từ nhựa – là yếu tố khiến túi trở nên bền bỉ, trường tồn với thời gian. Việc này đồng nghĩa với việc chúng khó có thể phân hủy ngoài môi trường tự nhiên. Nhưng, túi Polyester sẽ có thể sử dụng lâu dài, thay vì sử dụng một lần như túi nilon thông thường.

——–

Nguồn tham khảo:

Ted-ed, ‘Which bag should you use?’, <https://www.youtube.com/watch?v=3_fjEc4aQVk

——–

Bài viết thuộc chuyên mục Lựa Lối – chia sẻ các lựa chọn, thông tin hữu ích để thực hành lối sống xanh trong cuộc sống thường nhật, bắt đầu từ những điều bé nhỏ bền bỉ.

Explore
Drag