Skip links

Hội thảo Rác thải nhựa đại dương ngành thủy sản

Ngay trong sáng ngày hôm nay, ngày 11/1/2023 đã diễn ra buổi Hội thảo “Rác thải nhựa đại dương ngành thuỷ sản” do Tổng cục Thuỷ sản phối hợp tổ chức cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Nam Định, được tài trợ bởi GreenHub và Ocean Conservancy, và đồng hành bởi WWF và IUCN.

Thông qua Hội thảo, Tổng cục mong muốn các tổ chức, cá nhân có liên quan điểm lại các hoạt động và kết quả chính của các dự án hoạt động quản lý rác thải nhựa Đại dương ngành thuỷ sản đã thực hiện năm 2022, cập nhật thông tin một số dự án dự kiến triển khai thời gian tới. Sau các bài trình bày, các câu hỏi được đặt ra và thảo luận, ví dụ như việc thực hiện các mô hình thí điểm ở một số tỉnh thành có kết quả tốt rồi nhưng đã có các văn bản chính sách ra đời hỗ trợ cho việc thực thi và nhân rộng các mô hình chưa? Thế nào là một chương trình truyền thông chất lượng? Đâu là khó khăn khi thực hiện các dự án quản lý rác thải dựa vào cộng đồng?…. các thảo luận sôi nổi để phân tích sâu hơn vào tính hiệu quả và duy trì hoạt động sau khi dự án kết thúc. Câu chuyện của WWF về tàu cá tự nguyện thu gom rác về bờ vì họ nhận thức được lợi ích lâu dài của hành động này, cũng như có sự vào cuộc quyết liệt của các bên liên quan. Chia sẻ về tỷ lệ cao chuyển đổi phao xốp tại tỉnh Quảng Ninh, hay kết quả khảo sát vi nhựa trong một dự án của ĐH Phenikaa,…

Ngoài ra còn có phiên thảo luận diễn ra với sự tham gia của các cá nhân là các chuyên gia, diễn giả, nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học,… có nhiều kinh nghiệm trong ngành thuỷ sản và rác thải biển. Trong phiên thảo luận các cá nhân tham gia cùng thảo luận, chia sẻ các nghiên cứu, kinh nghiệm quốc tế và địa phương về giảm rác thải nhựa ngành thuỷ sản, từ đó hình thành cơ sở khoa học và thực tiễn cho việc đề xuất, kiến nghị các chính sách có thể áp dụng trên cả nước.

Đến với Hội thảo, GreenHub mang đến những kinh nghiệm hoạt động tại các vùng ven biển, hỗ trợ tỉnh Phú Yên thực hiện kế hoạch quản lý rác thải nhựa đại dương của tỉnh thông qua Chương trình truyền thông thay đổi hành vi của cộng đồng, hướng đến thực hành giảm rác thải nhựa từ nguồn.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án Thúc đẩy Nỗ lực Giảm thiểu Nhựa Đại dương tại Việt Nam do GreenHub thực hiện với sự tài trợ của Ocean Conservancy.

Explore
Drag