Skip links

[/HēRōS/: ZERO – ANH HÙNG 0] Sự thay đổi nhận thức

“Là một người con của Hải Phòng đã được gần 24 năm nay rồi. Vậy mà từ trước tới tận giờ, mình vẫn luôn có cái nhìn giản đơn, có cách suy nghĩ vô tư lự như bao người khác vậy. Nhưng rồi lần đi tình nguyện đó lại là một điểm ngoặt, là lần đầu tiên mình được chứng kiến, rồi nhận thức sâu sắc được rằng rác nhựa đã ảnh hưởng như thế nào đến cảnh quan và môi trường của những bãi sông, bãi biển quê hương”

Tô Hà Thu – TNV tại Hải Phòng trong chuyến hành trình “nhặt số”

“Khi mọi người nói về Hải Phòng, mọi người sẽ hay nhớ về hình ảnh bãi biển Đồ Sơn cùng những cồn cát trắng tinh ánh chút màu vàng nhè nhẹ cái nắng mùa hạ chói chang, cùng những cuộn sóng lăn tăn, xô đẩy đua tranh nhau lấy bờ làm đích. Ở tít phía xa xa là một sắc xanh êm ả, dịu dàng tựa những nếp gấp phẳng phiu nối liền đường chân trời. Họ sẽ nhắc đến hình ảnh Đảo Cát Bà xinh đẹp, cùng hệ sinh thái phong phú, đa dạng với những tán cây rộng tựa cái ô to đùng che chở cho bao loài động vật sinh sống và tồn tại bên dưới.

Tuy nhiên đó lại chỉ là cái nhìn hào nhoáng từ bên ngoài.

Đối với mỗi người dân Hải Phòng như mình, nói đến Đồ Sơn là nói đến rác thải, đến những bờ cát ngập nào là vỏ nhựa, nào là chai lọ, nào là túi nilon. Tuy nhiên suy cho cùng, rác là do con người thải ra, rác vứt bừa bãi là do ý thức của con người. Do đó, Đồ Sơn mà “bẩn lắm” thì cũng là do người dân không có ý thức bảo vệ môi trường. 

Theo chân nhóm khảo sát từ những ngày nhặt rác đầu tiên, trong suốt hành trình 4 ngày, nhóm đã tiến hành nhặt và kiểm toán rác thải tại các địa điểm khác nhau trên địa bàn. Là một trong số những người trực tiếp nhặt và kiểm toán, tôi cảm nhận sâu sắc khó khăn, gian khổ, mệt mỏi cả về mặt thể chất và tinh thần mà các anh chị phải chịu đựng trong những chuyến kiểm toán rác thải như thế này. Nhưng hơn thế, tôi thấy thương tiếc cho chính quê hương mình. Đồ Sơn thực sự được thiên nhiên ưu đãi về địa hình, địa thế; nhưng những người dân ở đây chỉ khai thác mà không hề biết bảo vệ, khiến cho những địa danh này dần dần mất đi lượng khách đáng kể. Ngay đến cả chính những người dân địa phương cũng không còn cảm thấy hứng thú hay yêu thích những chốn vui chơi, nghỉ ngơi gắn với bao kỉ niệm thời thơ ấu của mình nữa, bởi họ không có tiếng nói, không có quyền quyết định trong tay.

Là một người con của Hải Phòng, tôi thực sự mong rằng những công sức này rồi một ngày sẽ có thể đóng góp vào tiếng nói chung, giúp thay đổi và nâng cao nhận thức của người dân và chính quyền địa phương. Rồi để Đồ Sơn nói riêng, và Hải Phòng nói chung, sạch bóng rác, trở về vẻ đẹp quyến rũ và làm say đắm lòng người như thuở xưa. Hãy mong và hướng về một tương lai nơi rác thải nhựa chỉ còn là những dấu vết trong quá khứ

——–

Anh hùng bắt đầu từ số 0

Vậy sao không trở thành anh hùng(?)

Chuyên mục ANH HÙNG 0 chúng mình sẽ đăng vào khung giờ 20h00 Chủ Nhật hàng tuần. Các bạn hãy chú ý đón xem số tiếp theo nhé!!

——–

✏️ Nếu các bạn muốn đóng góp những câu chuyện giản dị đời thường của chính mình hay những câu chuyện ý nghĩa cảm động diễn ra xung quanh đời sống thường ngày của bạn, vậy thì xin hãy gửi thư đến địa chỉ hòm thư sau đây!! 

Chúng mình luôn sẵn lòng tiếp đón những mẩu chuyện hay ho và thú vị liên quan tới hoạt động tạo môi trường và tác động tích cực tới mọi người xung quanh!!!

? Hòm thư góp ý: anhhung0.greenhub@gmail.com 

? Lưu ý: Vui lòng các bạn hãy gửi mail với tiêu đề theo format sau đây:

Chuyenmucanhhung0-Cauchuyendonggop-HovaTen 

(VD: Chuyenmucanhhung0-Cauchuyendonggop-NguyenMinhHai)

Trong đó nội dung mail ghi rõ yêu cầu ĐƯỢC CHỈNH SỬA/KHÔNG ĐƯỢC CHỈNH SỬA bài viết.

Explore
Drag