Skip links

/HēRōS/: ZERO – ANH HÙNG 0 – Số thứ 41

Có bao giờ bạn mơ trở thành một cô chủ của một tiệm tạp hóa hạnh phúc, trao cho người khác hạnh phúc, nhận lại về mình hạnh phúc?

Chẳng ngờ đó chẳng phải một giấc mơ với chị Ngọc Hiền – vì chị cũng đang sở hữu một tiệm Tạp hoá mang tên Hạnh phúc. Chị bán những sản phẩm thân thiện với môi trường như bồ hòn, chế phẩm sinh học,..cùng nhiều món ngon và lành.

Trên con đường đồng hành cùng tiệm tạp hoá đó, chị gặp gỡ những người cùng chung mong muốn, truyền đi những tư tưởng tích cực và cũng đang hòa mình vào công cuộc thực hành xanh.

Hôm nay, cùng GreenHub khám phá hành trình của một Anh hùng 0 nữa – chị Ngọc Hiền!

1. Niềm hạnh phúc từ người mẹ chọn an lành

Hành trình bắt đầu sống xanh của mình không biết bắt đầu từ khi nào, nhưng có lẽ đó là sự tích luỹ.. Đầu tiên, trước kia mình là sinh viên khoa môi trường của trường đại học Khoa học Tự nhiên thành phố Hồ Chí Minh. Chính vì thế, tự bản thân mình ý thức, ban đầu là những hành động vứt rác đúng chỗ, tiết kiệm các tài nguyên như nước, điện… Sau này, mình tham gia các Group về tôn trọng Trái Đất, yêu rác, yêu môi trường,…. và học hỏi được nhiều cách sống xanh hay ho, gần gũi, thiết thực như ngâm enzym Bồ Hòn chỉ làm nước rửa chén, Sử dụng Cốc Nguyệt San thay cho băng vệ sinh giấy, Dùng bồ kết gội đầu, …. Những việc này rất dễ thay đổi trong cuộc sống hàng ngày lại mang lại lợi ích cho bản thân mình và gia đình. Vậy nên mình vẫn luôn duy trì nó.

Những dấu mốc để mình sống xanh hàng ngày, thường trực như bây giờ có lẽ cũng là bắt đầu hành trình mình mong muốn có con. Do gặp vấn đề về sức khỏe nên hồi đầu mình mong không được. Trong suốt quá trình tìm hiểu, mình nhận ra rằng sống gần gũi với thiên nhiên, hạn chế dùng các sản phẩm công nghiệp là một trong những cách giúp cơ thể chữa lành. Mình thay đổi thói quen trong cuộc sống hàng ngày và cho đến bây giờ, khi có con rồi, mình vẫn tin suy nghĩ của mình là đúng đắn, và vẫn tiếp tục duy trì những thói quen tốt đã hình thành đấy. Mình tin việc sống xanh đã giúp gia đình mình sống thể mạnh hơn, vui vẻ hơn hạnh phúc hơn.

2. Kinh doanh để gieo trồng những điều tử tế

Ban đầu mình tìm đến các sản phẩm xanh, an lành ban đầu là vì muốn tìm nguồn cung cấp cho gia đình sử dụng, để tạo thành thói quen sinh hoạt tốt, tác động tích cực đến sức khỏe. Sau này là chăm con, mình muốn cho con dùng những sản phẩm an toàn, tốt lành. Từ đó mình bắt đầu kết hợp kinh doanh. Tuy nhiên phải nhiều thời gian suy nghĩ, mình quyết định phát triển chiếc tạp hóa online bán đồ xanh một cách nghiêm túc.

Hơn 1 năm qua, tạp hóa Hạnh Phúc nhỏ của mình vẫn đang gieo trồng những điều tử tế, những thói quen xanh bằng chính những chia sẻ, gói hàng chuyển đến tay khách hàng. Trong mô hình buôn bán của mình cũng đề cao tiêu chí xanh lành, thân thiện môi trường. Gói hàng của mình đều tái sử dụng lại các bìa carton, túi chống sốc giữ lại sau mỗi quá trình mua hàng phát sinh. Bản thân nilon có giá trị riêng, nên nếu chúng ta tái sử dụng nhiều lần, tăng vòng đời túi lên nhiều lần thì đó mới đúng với ý nghĩa ra đời ban đầu của nó.

Sắp tới mình có kế hoạch xây dựng mô hình refill với mong muốn giảm rác thải nhựa, tái sử dụng chai lọ, túi đựng,… để tăng vòng đời sản phẩm lên. 

3. Lan toả là công việc hàng ngày

Nhờ quá trình bán hàng, mình cũng lan toả được nhiều điều tốt lành tới mọi người xung quanh. Việc lan tỏa những hành động xanh, giảm bớt rác thải nhựa, tái sử dụng nhựa nhiều lần mình vẫn đang làm hàng ngày, nó không phải là dự định.

Ví dụ như em trai mình, em bắt đầu quan tâm đến môi trường hơn và thay đổi hành vi của mình. Hay những hành vi, thói quen của mình vẫn đang ảnh hưởng lớn đến chồng và con mình nhiều nhất. Chồng mình đã biết từ chối nhận túi nilon, tự mang theo túi đựng khi đi mua đồ.

Facebook cũng giúp mình lan tỏa đi rất nhiều. Nhờ đó mà nhiều người biết đến enzyme hơn, hưởng ứng việc mang làn và hộp đi chợ hơn. Thật ngại để nói điều này, nhưng mình rất vui vì nhiều bạn bè không chê phiền khi mình post bài nhiều và cảm ơn mình vì truyền cảm hứng từ những điều nhỏ nhặt, tích cực.

Không chỉ trong thói quen sinh hoạt hàng ngày, mình lan tỏa sống xanh ở tiệm Tạp hóa Hạnh phúc của mình. Tạp hóa Hạnh Phúc của mình hướng mọi người đến việc sử dụng các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường, những sản phẩm tốt cho sức khỏe và cả những tiện ích để chúng ta cùng hưởng thụ cuộc sống tươi đẹp.

Mình nghiệm ra từ chính bản thân rằng, yêu thiên nhiên, sống chan hòa, yêu thương nó chính sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc. Thiên nhiên có liên hệ mật thiết với con người. Chúng ta sinh ra tự nhiên nên tự nhiên sẽ ôm ấp, nuôi dưỡng và chữa lành cho chúng ta.

Explore
Drag