Skip links

/HēRōS/: ZERO – ANH HÙNG 0 – Số thứ 36

Nếu đến với một con ngõ nhỏ của phường Xuân Tảo, đứng từ dưới nhìn lên bạn có thể thấy một sân thượng với nhiều cây xanh mát mắt. Đó chính là khu vườn nhỏ của chị Thanh Bình – chi hội phó hội phụ nữ tổ dân phố số 8, phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Thay vì vứt rác hữu cơ, chị đã tận dùng nguồn rác đó biến thành tài nguyên để lấy chất dinh dưỡng trồng cây trên tầng thượng, hạn chế nguồn rác thải ra môi trường.

Các bạn có tò mò chị Thanh Bình đã tạo ra một khu vườn trên cao như thế nào không? Cùng khám phá trong chuyên mục Anh hùng 0 ngày hôm nay nhé.

BÓN PHÂN HỮU CƠ CHO CÂY

Trong khuôn khổ dự án “Giảm thiếu rác thải nhựa với các giải pháp địa phương”, trong năm 2021 và đầu năm 2022, GreenHub đã có buổi tập huấn cho Hội Phụ nữ quận Bắc Từ Liêm. Từ 1 buổi tập huấn cấp quận đó đã lan toả ra 12 buổi tập huấn cho Hội Phụ nữ các phường thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm về cách phân loại nhựa và hướng dẫn xử lý rác hữu cơ. Từ lâu, chị Bình đã ấp ủ làm một khu vườn trên sân thượng và nhờ những buổi tập huấn đã tiếp động lực cho chị. Sau đó, chị còn tự mày mò và học hỏi thêm từ dự án để thực hiện nó. Cứ mỗi phút giây rảnh rỗi sau công việc, chị lại lên vườn trên sân thượng tầng 5 để chăm sóc nuôi lớn những cây xanh của mình.

Mỗi ngày, chị Bình đều tiến hàng phân loại rác thải hàng ngày và ủ phân hữu cơ. Với rác thải nhựa chị sẽ để riêng, trong khi đó rác thải hữu cơ thì dùng để ủ cùng enzyme vào một thùng nhựa, mỗi ngày có thể thêm rác thì lại bồi thêm vào. Sau đó, chị dùng nước đó tưới cho cây, bã thì bón cho cây. Nhờ sử dụng phân bón hữu cơ, đất từ vườn của chị rất tơi xốp và cây cũng phát triển rất nhanh. Chị Bình ví “phân hữu cơ cũng tốt cho sức khoẻ của cây như vitamin và khoáng chất bổ sung cho con người để khoẻ mạnh vậy”. 

KHU VƯỜN XANH TƯƠI, ĐA DẠNG

Hiện tại, khu vườn trên sân thượng chỉ tầm hơn gần 20m2 đã tươi tốt rất nhiều loại cây và rau khác nhau cùng hệ thống tươi tiêu tự động vô cùng tiện lợi, đủ cung cấp rau xanh cho cả đại gia đình chị. Rau trong vườn chị đa dạng từ khắp mọi miền đất nước, đi đến đâu chị cũng sẽ đưa thêm giống về để góp cho khu vườn nhỏ của mình. Từ rau ăn, rau sống, cây giàn leo cho đến cây hoa, rau tươi tốt đến mức chị phải cho thêm những người hàng xóm bên cạnh làm quà.
Với chị Bình, việc này không chỉ phục vụ cho cuộc sống hàng ngày, lúc nào gia đình cũng có rau sạch tươi mát lại đa dạng để ăn, không cần ra chợ mua mà chỉ cần lên vườn nhà mình hái lại vừa góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải ra ngoài môi trường. 

CHIA SẺ VÀ LAN TOẢ

Không chỉ giữ khu vườn đặc biệt cho riêng mình, với những thời gian rảnh rỗi, chị Bình đã đăng lên mạng xã hội hoặc các Hội nhóm trên Zalo để chia sẻ về khu vườn và cách chăm vườn của mình.

Chị Bình chia sẻ rằng, nếu muốn tuyên truyền một cách mạnh mẽ cho mọi người cũng làm như mình để giảm rác thải ra môi trường, biết phân loại rác thải thì chỉ còn cách mình thể hiện cho họ thấy những gì mình đã làm. Chị đã làm được, thì họ cũng sẽ làm được!

Explore
Drag