Skip links

/HēRōS/: ZERO – ANH HÙNG 0 – Số thứ 35

Là người sáng tạo nội dung Youtube và gần đây được biết tới với một series rất thú vị về Ẩm thực và Du lịch Việt Nam với tên gọi “Đi ăn một mình”, anh Hà Mạnh luôn lan toả những điều tuyệt đẹp về đất nước Việt Nam cũng như những chia sẻ rất thiết thực về cuộc sống dưới góc nhìn của một người ở độ tuổi 30.

Trong những góc nhỏ về những nội dung về du lịch và cuộc sống trên Youtube, anh cũng dành một góc nhỏ dành cho những điều Trong lành, một “ô vuông” thật xanh mang tên “Trong lành Project” để lan toả lối sống Xanh đến người xem kênh.

Cùng GreenHub khám phá về Anh hùng 0 của hôm nay nhé!

Một phép thử Xanh

Ở trên kênh Youtube của mình có rất nhiều nội dung chia sẻ về cuộc sống tuổi 30, thời điểm trước khi mình bắt tay vào thực hiện series phim tài liệu. Khi đó mình sống trong một chung cư cũ ở quận Bình Thạnh. Điều mình thích khi ghé những chung cư cũ là ngước mắt lên nhìn sẽ thấy rất nhiều ô cửa sổ màu xanh. Mình thích những ô vuông xanh mát như vậy mà nghĩ rằng mình cũng nên tạo ra một ô vuông màu xanh cho bản thân. Nhiều người nghĩ sống xanh là một hành vi vĩ mô nhưng bản thân mình nghĩ rất đơn giản, theo đúng nghĩa đen – là có nhiều màu xanh trong cuộc sống của bạn. 

Mình bắt đầu thực hành rất nhiều phép thử trong cuộc sống, cũng chính là những nội dung mình từng làm trên Youtube, như: thử trồng cây trong nhà; thử phủ xanh ban công trong 30 ngày; thử trồng cây trong lọ thuỷ tinh bỏ đi; thử ngưng mua đồ mới trong một năm… Có lẽ chính những phép thử đó dần dần khiến cho mình nhận ra một cuộc đời ý nghĩa là khi ta được hạnh phúc từ những thứ tự nhiên quanh mình, chứ không gắng gượng theo trào lưu sống nào cả. Bản thân mình cũng chưa hẳn là một người hoàn toàn chấp hành việc sống nghiêm ngặt để bảo vệ môi trường đâu, chỉ là mình hạnh phúc khi tạo ra được những mảng xanh của cuộc sống – điều này rất nhiều bạn trẻ khác cũng đang làm.

Trong lành Project

Trong 2 năm Covid hoành hành trên khắp thế giới, nhiều người thay đổi thói quen sống và dành thời gian ở nhà nhiều hơn. Với mình, mình nghĩ nếu ở nhà thì ta nên làm cho không gian sống trở nên tốt hơn, dù là sống giữa một thành phố chật chội. Mình nghĩ nếu mỗi người có một không gian trong lành ở trong chính ngôi nhà mình thì hay biết mấy. Mình lên ý tưởng về các nội dung trên Youtube xoay quanh một cuộc sống “trong lành”, dễ thở hơn, từ ăn gì, trồng cây gì và dọn dẹp nhà cửa thế nào, trang trí ra sao để mọi người cũng có thể thực hành nó trong chính căn nhà của mình.

Mình lấy ý tưởng làm video từ chính cuộc sống của mình thôi, khi chúng ta bắt tay vào làm thì chuyện vĩ mô cũng trở nên bình thường. Ví dụ, nhiều người không bao giờ trồng cây vì nghĩ họ không có duyên trồng cây, trồng cây nào chết cây đó… Đó là vì họ nghĩ thế chứ chưa bắt tay vào thực hiện. Mình cũng từng làm chết rất nhiều cây, và cũng chăm sóc được rất nhiều cây cối khác. Với một người yêu một không gian tươi mát, mình không quan tâm quá nhiều đến những cây đắt tiền mà lưu ý chọn những cây tốt cho sức khoẻ, dễ chăm và đẹp nữa. Những điều đó thật ra ai cũng có thể làm được nếu họ quan tâm, vì chia sẻ vì mình thực sự lưu tâm mà thôi.

Năm nay mình sẽ tiếp tục xây dựng nội dung cho chuyên mục này ngay sau khi hoàn thành dự án phim tài liệu. Hy vọng mọi người sẽ đón xem.

Trao đi điều nhỏ

Có rất nhiều người khi quyết định trồng cây thì nhắn tin hỏi mình, mặc dù mình không phải chuyên gia nhưng mình cũng rất vui vì được chia sẻ. Hay khi mình đi làm phim tài liệu, mỗi ngày mình và hai bạn đồng hành đều rót nước vào bình và mang theo, mình cảm thấy bình nước đó ngon hơn nhiều. Một chút thay đổi nhỏ của mỗi chúng ta sẽ tao nên cảm hứng nhỏ, nhiều cảm hứng nhỏ tụ lại thành nguồn cảm hứng mạnh mẽ. Mình nghĩ bản thân mình cũng vẫn đang học rất nhiều từ những người xung quanh, và cũng rất vui vì những nội dung trên Youtube mỗi ngày đều có người mới quan tâm và chia sẻ.

Explore
Drag