Skip links

[/HēRōS/: ZERO – ANH HÙNG 0] GreenHuber Edition – Một hành trình xanh

“Cách đây 10 năm chị đã phân loại rác để đảm bảo lượng rác được đưa ra ngoài môi trường ở mức thấp nhất.

Hàng ngày trong quá trình sinh hoạt sẽ có các loại rác như: Túi nilon, Bao bì, gói kẹo, túi giấy, hộp xốp, bìa carton, các loại vỏ dầu gội đầu…chị sẽ gom vào bao tải riêng để đựng. Những vật liệu nào bị bẩn chị sẽ rửa qua và cho ráo nước. Sau 1 tháng sẽ cho bác đồng nát, bác là đối tác quan trọng của gia đình chị đó.“

Và đó chính là quá trình chị Lê Thùy Linh-Trưởng phòng Hành chính và Nhân sự của GreenHub-đến với con đường sống xanh, đến với lối sống thân thiện môi trường.

 Hãy kể về một số việc chị làm hàng ngày giúp loại bỏ bớt rác thải được không?

“Cách đây 10 năm chị đã phân loại rác để đảm bảo lượng rác được đưa ra ngoài môi trường ở mức thấp nhất.

Hàng ngày trong quá trình sinh hoạt sẽ có các loại rác như: Túi nilon, Bao bì, gói kẹo, túi giấy, hộp xốp, bìa carton, các loại vỏ dầu gội đầu…chị sẽ gom vào bao tải riêng để đựng. Những vật liệu nào bị bẩn chị sẽ rửa qua và cho ráo nước. Sau 1 tháng sẽ cho bác đồng nát, bác là đối tác quan trọng của gia đình chị đó. 

Trong nhà, chị có các thùng sơn được đục thủng lỗ ở phía trên các nắp. Mọi thứ như vỏ rau, củ quả và các rác hữu cơ thì chị sẽ cho vào thùng sơn. Thùng sơn nào đầy sẽ được rắc vôi và sau này có chế phẩm vi sinh thay thế để hỗ trợ không bị mùi. Cứ như vậy sẽ luân chuyển cho đến khi đầy các thùng. Sau 3 tháng chị sẽ lấy rác trong các thùng đựng đó trộn lẫn với đất cho vườn hoa của chị trên tầng thượng, đa phần là hoa hồng và hoa giấy. Chị luôn hứng thú với vẻ đẹp, với màu sắc, với hương thơm của những loài hoa, chúng luôn có một sức sống mãnh liệt. Và mỗi khi chị ngắm chúng, mình sẽ có một cảm giác êm đềm, nhẹ nhàng, thư thái hơn.

Lượng rác còn lại không thể tái chế hay sử dụng làm phân bón được mới được nhà chị thu gom và đưa ra thùng rác công cộng. Việc phân loại rác ở nhà chị đã thành một hoạt động không thể thiếu trong sinh hoạt của cả nhà.”

Chị có lan tỏa lối sống đơn giản, lối sống tích cực tới mọi người xung quanh mình không?

“Việc lan toả lối sống của chị tới hàng xóm hay đồng nghiệp chỉ đơn giản là những câu chuyện về vẻ đẹp của các bông hoa, cách chăm chúng sao cho chúng luôn xinh tươi, như chị vậy. Và cuối cùng là chia sẻ cách mình tự tạo ra phân bón cho cây mà không tốn tiền. 

Sống xanh là hành động hàng ngày trong cuộc sống ai cũng có thể làm được. Mua đồ không sử dụng túi nilon, mang túi và hộp để đựng đồ, phân loại rác tại nhà như một niềm vui, tự tạo phân bón từ những thứ bỏ đi, trồng nhiều cây xanh và chăm bẵm nó… thực sự rất đơn giản và không hề khó. Và những điều tưởng như nhỏ nhưng lại góp một phần cho môi trường xung quanh gia đình mình trở nên xanh hơn.

Sống xanh sẽ tự nhiên đến khi bạn yêu thiên nhiên, cây cỏ, yêu một bông hoa, 1 mầm cây thì chính bản thân người đó đã có cảm hứng tạo cho mình một môi trường xanh. Đó là cách chị đến với sống xanh.”

Điều gì khiến chị đã và sẽ tiếp tục gắn bó với GreenHub? Chị muốn GreenHub sẽ có những thay đổi gì khác hơn trên con đường phát triển bền vững, phát triển xanh?

“Một sự tình cờ của bản thân khi trước đây chị làm việc trong môi trường công nghiệp khói bụi, tiếng ồn… GreenHub đối với chị như một người bạn cũ đã lâu mới gặp lại và trở nên gắn bó. Cảm ơn về sự tình cờ và cảm ơn sống xanh đã cho chị gặp GreenHub. Mong GreenHub vẫn giữ nguyên giá trị cốt lõi và mục tiêu Phát triển xanh cho Việt Nam. Mỗi một dự án của GreenHub không chỉ gói gọn với thành công của riêng dự án. Mà có sự đóng góp một phần trong hệ thống chính sách của nhà nước Việt Nam và là mục tiêu cần đạt được trong tương lai của GreenHub.”

Explore
Drag