Skip links

Hai trường học ở Phú Yên ra văn bản về giảm thiểu rác thải nhựa trong nhà trường

Nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, giúp giáo viên, người lao động, phụ huynh và học sinh từng bước hình thành thói quen phân loại rác thải tại nguồn, thực hành giảm rác, thay đổi hành vi sử dụng đồ nhựa khó phân hủy dùng một lần, nhiều trường học đã có những động thái tích cực trong việc xây dựng nền móng để hình thành cho những ngôi trường “không rác thải nhựa”.

Nằm trong các hoạt động về “Trường học Không rác thải” của tỉnh Phú Yên, mới đây, trường THPT Ngô Gia Tự và trường Phổ thông Duy Tân đã ban hành Quy chế Giảm rác nhựa. Đây là hai trường đầu tiên ở Phú Yên ban hành văn bản về giảm rác nhựa để áp dụng trong toàn trường.

Để thu hút sự hưởng ứng từ đông đảo học sinh, nhất là đoàn viên, Đoàn trường THPT Ngô Gia Tự đã đưa các yêu cầu xây dựng mô hình Nhà trường không rác thải nhựa vào quy chế thi đua đối với các chi đoàn, trong đó nhấn mạnh “Nguyên tắc 5 không”, đó là: KHÔNG thả bóng bay trong các dịp lễ, sinh hoạt tập trung; KHÔNG sử dụng chai nước dùng một lần; KHÔNG in pano trong các hoạt động phạm vi trong nhà trường; KHÔNG dùng nilon bọc sách vở; và KHÔNG sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Trường Duy Tân xúc tiến xây dựng mô hình “Trường học Không rác thải nhựa”, trong đó: Rác thải phải được phân loại ngay từ nguồn nhằm tận dụng tài nguyên rác hiệu quả, tái sử dụng rác thải, hạn chế tối đa sử dụng đồ nhựa khó phân hủy dùng 01 lần, góp phần giảm ô nhiễm môi trường do rác thải,bảo vệ môi trường sống. Là một ngôi trường có quy mô rộng lớn, Ban Giám hiệu nhà trường đã đưa ra quy định cụ về phân loại rác, tái sử dụng rác và hạn chế dùng đồ nhựa một lần thể đối với từng khu vực như khu căn-tin và nhà ăn; khu nội trú và ký túc xá; khu vực lớp học và các tòa nhà.

Với mục tiêu tạo tiền đề cho quá trình chuyển đổi trở thành “Trường học Không rác thải”, hai trường mong muốn các quy định này sẽ giúp thầy, cô và các em học sinh có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường không chỉ trong nhà trường mà cả khi các em ở nhà hoặc ở nơi công cộng.

Explore
Drag