Skip links

GreenHub/Dự án Vịnh Xanh: Thí điểm giải pháp thân thiện với môi trường cho vật liệu nổi trong nuôi trồng thủy sản

Trong các cuộc khảo sát về chất thải ven biển được tổ chức gần đây bởi Liên minh Hạ Long – Cát Bà đã cho thấy, các loại rác thải chủ yếu bao gồm bọt xốp từ các khu nuôi trồng thủy sản trên biển, nhựa từ du lịch và thuyền đánh cá. Theo thống kê của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) trong các năm 2016, 2017, phao xốp chiếm từ 50 – 70% lượng rác thải biển tìm thấy trong các sự kiện làm sạch bờ biển.

Nhằm hạn chế tình trạng này, ngày 28/12/2018, tại TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, GreenHub phối hợp cùng Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác Thuỷ sản Bền vững (ICAFIS) tổ chức hội thảo “Giải pháp thân thiện với môi trường cho vật liệu nổi trong nuôi trồng thủy sản tại vịnh Hạ Long, Bái Tử Long” nhằm giới thiệu tới các bên liên quan đến các giải pháp hạn chế rác xốp trong môi trường biển tại các khu nuôi trồng trên Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long. Hội thảo có sự tham gia của: Tổng cục thuỷ sản – Vụ nuôi trồng thuỷ sản, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long và Ban Quản lý VQG Bái Tử Long,  Hội nghề cá tỉnh Quảng Ninh, Khu dự trữ Sinh quyển Cát Bà, Vườn Quốc Gia quần đảo Cát Bà, ngư dân nuôi trồng thủy sản tại khu vực vịnh Hạ Long và Bái Tử Long, Đại học Hàng Hải (Hải Phòng), Hiệp hội nuôi biển, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), Tạp chí Môi trường – Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, Đài truyền hình VTV2.

Giải pháp này có tên gọi là “SƠN LINE-X”, Sơn LINE- X® (Xuất xứ từ Mỹ) đã được tiến hành thử nghiệm và được ứng dụng trên tàu ngầm của hải quân Mỹ, trong sơn vỏ ô tô, dân dụng, công nghiệp và thương mại. LINE – X bền vững với hầu hết các loại dung môi axit, độ ẩm cao, nước mặn hoặc nhiệt độ khắc nghiệt (nhiệt độ cao hoặc thấp), là loại sơn phủ bảo vệ chống ăn mòn cho tất cả các loại bề mặt trong công nghiệp và phương mại, giúp kéo dài tuổi thọ các vật dụng từ 7-10 năm. Khi phủ sơn LINE- X® lên bề mặt, lớp sơn sẽ đóng vai trò như một lớp áo bọc phao xốp, làm tăng độ bền của phao xốp (chịu va đập, nén, kéo, chống thấm nước) gia tăng độ bền và vẫn đảm bảo được độ nổi của phao xốp.

Mục đích của buổi Hội thảo nhằm giới thiệu giải pháp phủ sơn Line-X cho phao xốp sử dụng trong nuôi trồng thủy sản lồng bè ở các khu vực nuôi thủy sản lồng bè. Hội thảo đồng thời khởi động mô hình thí điểm sử dụng phao xốp được phủ sơn Line-X cho một số hộ nuôi trồng thủy sản lồng bè tại Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long. Giải pháp cho Vật liệu nổi này được mong chờ sẽ là một giải pháp hữu ích trong việc bảo vệ môi trường biển khỏi rác xốp và đóng góp cho sự phát triển bền vững của khu vực.

Hình ảnh các bên liên quan cùng GreenHub và ICAFIS ký Biên bản Ghi nhớ thực hiện thí điểm giải pháp phủ SƠN LINE-X cho phao xốp

Trong quá trình thảo luận, nhóm thực hiện dự án đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu tham gia hội thảo. Các nội dung đóng góp ý kiến sẽ được nhóm thực hiện dự án tiếp thu và làm rõ trong các bước tiếp theo của dự án.

Explore
Drag