Skip links
Lauching ceremony: PAN and GreenBay

GreenHub/Dự án “Mạng lưới hành động giảm thiểu ô nhiễm nhựa” & “Vịnh xanh”: Lễ khởi động

Ngày 21 tháng 03 năm 2019 tại Hội trường A, Trụ sở liên cơ quan số 4, phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, trong khuôn khổ chương trình  Hành động chung của các đối tác trong nước và quốc tế về rác thải nhựa tại Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Ninh kết hợp cùng Sở Tài nguyên & Môi trường và Quỹ Coca-Cola, tổ chức USAID  và Trung tâm Hỗ trợ phát triển Xanh – GreenHub tổ chức Lễ khởi động Dự án Mạng  lưới Hành động Giảm thiểu ô nhiễm nhựa và Dự án Vịnh xanh.

Tham dự sự kiện có đại diện các cơ quan chính quyền và Bộ ban ngành liên quan; Các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Long; Các đối tác phát triển trong mạng lưới; Cơ quan Liên hợp quốc – UNESCO; Các NGO ở Việt Nam; Mạng lưới di sản thế giới; Ủy ban Sinh quyển và con người (MAB); Các công ty tái chế nhựa; Các công ty và tổ chức xã hội làm việc trong lĩnh vực môi trường.

Phát biểu Khai mạc Lễ phát động, ông Phạm Văn Cường – Phó giám đốc Sở Tài nguyên  & Môi trường tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Theo báo cáo của Liên Hợp quốc, mỗi năm, lượng rác thải nhựa thải ra trên khắp thế giới đủ để bao quanh trái đất 4 lần.Tại Quảng Ninh, cùng với tỷ lệ đô thị hóa nhanh và phát triển của các ngành kinh tế, đặc biệt là các ngành dịch vụ công cộng, du lịch, thương mại đã tạo nên một lượng rác thải ngày càng lớn. Thống kê của Sở TN&MT cho thấy, hiện nay, tổng lượng phát sinh chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh là 1.136 tấn/ngày, trong đó rác thải nhựa chiếm tỷ lệ không nhỏ, chủ yếu phát sinh nhiều ở đô thị… Với lượng rác thải lớn như vậy nếu không được thu gom, xử lý kịp thời sẽ gây ảnh hưởng xấu  đến môi trường cũng như gây tác động xấu đến sức khỏe cộng đồng, dân cư đang sinh sống và hệ sinh thái.”

Ông Nguyễn Văn Cường – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Quảng Ninh

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Quảng Ninh kết hợp cùng cùng Sở Tài nguyên & Môi  trường và Quỹ Coca-Cola, tổ chức USAID và Trung tâm Hỗ trợ phát triển Xanh – GreenHub tổ chức Lễ khởi động Dự án Mạng lưới Hành động Giảm thiểu ô nhiễm nhựa. Các Dự án nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các bên liên quan được hỗ trợ bởi nền tảng khoa học, các lợi ích xã hội, cơ hội kinh doanh bền vững cho địa phương; trong thực hành Tiết giảm – Tái sử dụng – Tái chế (3R) rác thải nhựa tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và thị trấn Cát Bà, thành phố Hải Phòng, hướng tới nhân rộng mô hình ra toàn tỉnh và toàn quốc.

Tại Lễ phát động, đại diện các bên liên quan trong Mạng  lưới Hành động giảm thiểu rác thải nhựa cũng đã có bài phát biểu dẫn đề việc Thực trạng rác thải nhựa & Chia sẻ các giải pháp cải thiện tình trạng rác thải nhựa ở Việt Nam, cũng như giới thiệu những dự án tái chế, thu gom rác thải để biến rác thải nói chung, rác thải nhựa nói riêng thành tài nguyên & cơ hội.

Tiêu biểu, bà Bùi Thị Thu Hiền  – Đại diện Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế IUCN có phát biểu “Chúng ta cần tìm hiểu giải pháp cho địa phương là gì? Tình  hình  của từng địa phương  là gì? Chúng ta cần có sự chung tay của nhiều đối tác cùng hành động. Đồng thời, nhựa không phải là chất thải, nó chỉ được coi là chất thải nếu không được quản lý tốt. Việc đầu tiên, chưa cần công nghệ hay quá nhiều tiền bạc, việc chúng ta cần làm là cải thiện hệ thống thu gom và phân loại rác tại nguồn. Việc đầu tiên ngay hôm nay chúng ta phải làm là cản thiện hệ thống thu gom.”


Bùi Thị Thu Hiền – Đại diện Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế IUCN

Cùng với đó, giáo sư Nguyễn Chu Hồi – Nguyên Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; Giảng viên cao cấp Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội có phát biểu với tỉnh Quảng Ninh “Để bảo tồn được các giá trị du lịch biển, Quảng Ninh phải là tỉnh đi đầu. Muốn phấn đấu đến năm 2030 đứng đầu về du lịch cả nước, cũng phải đứng đầu về việc chiến đấu với rác thải nhựa. Bởi rác thải nhựa là thứ làm biển xấu đi. Chúng ta không bảo vệ môi trường, không bảo tồn tài nguyên thiên nhiên thì chúng ta cũng không có du lịch bền vững.”


Giáo sư Nguyễn Chu Hồi – Nguyên Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam

Về phía Quỹ tài trợ Coca Cola, bà Nguyễn Thị Như ý – Đại diện tập đoàn cũng có chia sẻ “Từ đầu năm 2018, chúng tôi đã khởi động Chương trình Vì một thế giới không rác thải. Với nỗ lực nâng cao nhận thức cộng đồng về quản lý chất thải, chúng tôi đã cùng với các đơn vị trong ngành để thiết kế các chương trình thu gom tái chế.”

Tại buổi Lễ phát động, là hoạt động triển lãm các bức ảnh thực trạng rác  thải nhựa ở Việt Nam của Nhiếp ảnh Nguyễn Việt Hùng, các sản phẩm, sáng kiến liên quan đến giảm nhựa, tái chế, các đồ dùng thay thế đồ nhựa & thân thiện môi trường. Tiêu biểu là bức tranh phác họa về ô nhiễm môi trường, các sản phẩm tái chế đồ nhựa thành đồ chơi cho trẻ em, đồ trưng bày đến từ Hội phụ nữ Thành phố Hạ Long, các sản phẩm tái chế panô áp phích thành túi xách đi chợ thay cho túi nylon của Trung tâm Hỗ trợ phát triển Xanh GreenHub.

THÔNG TIN CÁC DỰ ÁN

  • Về Dự án Mạng lưới Hành động Giảm thiểu ô nhiễm nhựa: Dự án này thúc đẩy hợp tác giữa các bên liên quan được hỗ trợ bởi nền tảng khoa học, các lợi ích xã hội, cơ hội kinh doanh bền vững cho địa phương; trong thực hành Tiết giảm – Tái sử dụng – Tái chế (3R) rác thải nhựa tại thành phố Hạ Long và Vịnh Hạ Long, hướng tới nhân rộng mô hình trong tỉnh Quảng Ninh và toàn quốc. Để dự án có thể triển khai rộng rãi, UBND tỉnh Quảng Ninh & Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh GreenHub  tổ chức Lễ  Khởi động 2 dự án.
  • Về Dự án Vịnh Xanh: Mục tiêu của dự án Greenbay là giảm thiểu ô nhiễm nhựa trên biển và đặt nền tảng xây dựng thành phố kiểu mẫu về quản lý chất thải tại quần đảo Cát Bà và Thành phố Hạ Long.
Explore
Drag