Skip links

Giảm nhựa trong may mặc, thời trang

Cái ăn, cái mặc là thứ không thể thiếu trong đời sống của con người. Cách chúng ta mua sắm và sử dụng quần áo đã khác xưa. Một trong những thay đổi lớn nhất đó là sự xuất hiện của Thời trang nhanh. Thời trang nhanh có một “lực hút vô hình”, giúp người mua “diện đồ như người mẫu” mà giá cả phải chăng.  

Tuy nhiên, “Thời trang nhanh” lại là cụm từ làm nổi bật lên tình trạng sản xuất đồ may mặc hiện nay. Tương tự với cụm từ “Đồ ăn nhanh”, Thời trang nhanh cũng vậy: chúng rất rẻ, sản xuất nhanh, phục vụ xu thế thời trang nhất thời.

Do sản xuất với khối lượng lớn và nhanh, vì thế mà việc thải bỏ những đồ may mặc ra ngoài môi trường là điều không tránh khỏi. 150 tỷ là số lượng quần áo được sản xuất ra mỗi năm, trong đó 1,1 triệu tấn chất thải vải bị chôn ở các bãi chôn lấp. (Kirchain R. et al., 2015)

Vậy nên, giải pháp cho việc này chính là hạn chế mua sắm Quần áo thời trang nhanh. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo,các thực hành trong bài viết dưới đây nhằm hạn chế nhựa trong may mặc và rác thải vải ra ngoài môi trường.


Sử dụng các loại quần áo có chất liệu vải tự nhiên (cotton, vải lanh,…)

Bạn có tin rằng quần áo bạn đang mặc cũng chứa nhựa trong đó không? Trong một số loại quần áo, nhất là quần áo thời trang nhanh, sẽ sử dụng lẫn vải và các loại sợi vi nhựa trong quá trình sản xuất sản phẩm. Khi giặt những loại quần áo này, các hạt vi nhựa sẽ bị phân rã ra khỏi quần áo và hòa vào dòng nước, trôi ra đại dương, gây hại cho môi trường biển.

Vì thế, bạn có thể thay thế việc lựa chọn những sản phẩm quần áo chứa nhựa thành những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hơn như vải Cotton, vải Lanh, … Làm sao để biết ư? Trước khi mua, bạn có thể sờ chất liệu của sản phẩm, hoặc đọc những thông tin về thành phần ở mác của sản phẩm.

Mua, sử dụng quần áo secondhand

Việc mua và sử dụng quần áo Secondhand đã giảm đáng kể công sức, lượng cacbon thải ra trong quá trình sản xuất các sản phẩm may mặc. Hơn nữa, bạn sẽ hạn chế đáng kể lượng rác thải vải lên tới 1,1 triệu tấn mỗi năm ra ngoài môi trường. 

Các quần áo Secondhand thường rất bền, có thể sử dụng một thời gian dài mà vẫn không có dấu hiệu sờn vải. Ngoài ra, một số sản phẩm Secondhand có mẫu mã khá bắt mắt, đẹp mà giá cả không hề đắt đỏ. Vậy, việc sử dụng quần áo Secondhand quả là một giá hời, vừa có lợi cho bản thân, vừa có lợi cho môi trường.

Tái sử dụng, tái chế quần áo khi không còn sử dụng được.

Khi chiếc áo ưa thích của bạn đã bắt đầu có hiện tượng sờn vải, rách và không thể mặc được nữa, hãy khoan mà vứt đi, vì chúng vẫn có thể có ích trong gia đình bạn đấy. Có một câu nói vui rằng “Ở trong nhà tôi, khi quần áo đã rách, chúng không được vứt đi mà mẹ tôi sẽ sử dụng chúng làm giẻ lau nhà”. Đúng vậy, việc tái chế quần áo thành giẻ lau đã không còn xa lạ và chúng ta vẫn nên tiếp tục làm việc đấy.

Còn đối với những quần áo mà bạn không còn mặc vừa nữa, hãy biến chúng thành đồ Secondhand, thay vì vứt đi, bạn có thể quyên góp cho các quỹ từ thiện. Hơn nữa, bạn có thể thực hiện hoặc gợi ý các sự kiện đổi đồ với đồng nghiệp ở công ty của mình.


——–

Nguồn tham khảo:

1. Cox, 2019, How to Reduce Plastic in your Wardrobe,  https://oliveridleyproject.org/blog/how-to-reduce-plastic-in-your-wardrobe 

2. Teen Vogue, 2018, The Problem with Fast fashion, https://www.youtube.com/watch?v=iq0–DfC2Xk 

3. Kirchain R. et al., 2015, Sustainable apparel material, https://matteroftrust.org/wp-content/uploads/2015/10/SustainableApparelMaterials.pdf 

4. Minh, 2020, Có thật là thời trang nhanh sắp thoái trào không?, https://vietcetera.com/vn/co-that-la-thoi-trang-nhanh-sap-thoai-trao-khong 

——–

Bài viết thuộc chuyên mục Lựa Lối – chia sẻ các lựa chọn, thông tin hữu ích để thực hành lối sống xanh trong cuộc sống thường nhật, bắt đầu từ những điều bé nhỏ bền bỉ.

Explore
Drag