Skip links

Giải pháp phao xốp phủ sơn Line-X và chế phẩm sinh học cho vịnh Việt Nam xanh

Nằm trong khuôn khổ dự án Vịnh Xanh (Greenbays) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) trài trợ, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) phối hợp với Trung tâm Hợp tác Quốc tế về Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS) đã phát động thí điểm mô hình phao phủ sơn line trên vùng vịnh Hạ Long và Bái Tử Long vào ngày 28/12/2019.

Ngày 21/12/2019, GreenHub cùng Hợp tác xã Dịch vụ du lịch Vạn Chài và ICAFIS tổ chức buổi làm việc “Thực địa đánh giá kết quả thí điểm mô hình phao phủ sơn line – X và định hướng phối hợp các bên liên quan”. Mục tiêu của buổi làm việc là thúc đẩy vật liệu nổi bền vững và chế phẩm sinh học trên vùng vịnh Hạ Long, Bái Tử Long, Cát Bà.

Buổi làm việc có sự tham gia của đại diện Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ninh, Ban quản lý vịnh Hạ Long, Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long, Viện Công nghệ Môi trường – Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam, Viện Kinh tế và Quy hoạch thủy sản, Hiệp hội Nuôi biển, trường Đại học Hàng Hải Việt Nam, Công ty Cổ phần Thương mại FSV Group, Hội phụ nữ phường Yết Kiêu, thành phố Hạ Long, Thông tấn xã Việt Nam … cùng thành viên của Hợp tác xã Dịch vụ du lịch Vạn Chài, ngư dân Bái Tử Long.

Các đại biểu tham dự đã có chuyến thực địa trực tiếp tham quan, đánh giá mô hình thí điểm phao phủ sơn Line – X và lắng nghe những chia sẻ của các ngư dân và thành viên HTX Vạn Chài về quá trình một năm thực hiện thí điểm. Bên cạnh đó, các khách quý tham dự buổi làm việc đã có chia sẻ vấn đề sử dụng vật liệu nổi bền vững và chế phẩm sinh học đóng góp ý kiến cho những nỗ lực hành động vì một vịnh Hạ Long xanh của người dân và chính quyền địa phương.

Trong quá trình trao đổi, thảo luận, nhóm thực hiện dự án đã nhận được nhiều thông tin, ý kiến đóng góp từ các bên và có cái nhìn chân thực và khách quan về những giải pháp thân thiện với môi trường cho vật liệu nổi trong nuôi trồng thủy sản tại vịnh Hạ Long, và vịnh Bái Tử Long.

“Mô hình phao phủ sơn line-X được đánh giá là một giải pháp hữu ích trong việc bảo vệ môi trường biển khỏi rác xốp và đóng góp cho sự phát triển bền vững của khu vực. Tuy nhiên, cần có quy chuẩn cụ thể và song hành với chính sách của địa phương để giải pháp được áp dụng hiệu quả.”
Kết thúc buổi làm việc, GreenHub sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác kỹ thuật và địa phương hoàn thiện giải pháp phao phủ sơn line X dựa trên bài học kinh nghiệm sau một năm thí điểm để tạo nền tảng khoa học và chính sách vững chắc cho các bước nhân rộng mô hình tiếp theo

Thông tin về dự án Vịnh Xanh (Greenbays): http://greenhub.org.vn/vi/vinh-xanh-usaid/

Explore
Drag