Skip links

DỰ ÁN VỊNH XANH – 3 NĂM VÌ THÀNH PHỐ KIỂU MẪU QUẢN LÝ RÁC THẢI

Bắt đầu từ 3/2018, dự án Vịnh Xanh – GreenBays đã được triển khai nhằm giảm ô nhiễm nhựa trên biển và hướng đến các thành phố kiểu mẫu về quản lý rác thải tại các khu vực dự án.

Bắt đầu từ những số liệu khảo sát thực tế, dự án đã tập trung vào 2 mảng:
1. Hạn chế rác xốp gây ô nhiễm chính ở Quần đảo Cát Bà và Vịnh Hạ Long thông qua nghiên cứu và thí điểm các giải pháp thân thiện môi trường cho vấn đề rác phao xốp trong các công trình nổi ở các khu nuôi thuỷ sản lồng bè.
2. Liên kết các thành phần trong xã hội vào việc giảm thiểu rác thải, bao gồm chính quyền địa phương, Hội Phụ nữ, doanh nghiệp kinh doanh du lịch

Sau 2 năm rưỡi triển khai, dự án đã thu được một số tín hiệu đáng mừng cho con đường khởi dựng thành phố kiểu mẫu về quản lý rác thải. Đây chỉ mới là những bước đầu tiên trên con đường hiện thực hóa mục tiêu lớn. Tuy nhiên, hi vọng đây sẽ là tiền đề vững chắc trên con đường tương lại.Để tổng kết chặng đường đã qua, ngày 25 tháng 9 năm 2020, Tổng cục Thủy sản (TCTS) phối hợp cùng Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Ninh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (Greenhub) tổ chức hội thảo “Quản lý rác thải nhựa đại dương hướng tới bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường sống của các loài thủy hải sản” tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Tại hội thảo, các kinh nghiệm quốc tế và địa phương về giảm rác thải nhựa trong đánh bắt và nuôi trồng thủy sản sẽ được chia sẻ và từ đó kêu gọi các cam kết tự nguyện từ các bên liên quan. Các đại biểu sẽ tham gia thực địa tại Hợp tác xã Vạn Chài ở Vịnh Hạ Long để tham quan mô hình nuôi trồng thủy hải sản thân thiện với môi trường, sử dụng sơn Line-X để hạn chế các phao xốp tại các lồng bè nuôi thủy hải sản bị vỡ nhỏ (dự án thí điểm bởi GreenHub thông qua dự án Vịnh Xanh). Nhằm hưởng ứng lời kêu gọi cam kết nói trên, IUCN và Tổng cục Thủy sản sẽ ký một “Biên bản Ghi nhớ” hợp tác về bảo tồn và phát triển các nguồn lợi thủy sản giai đoạn 2020-2025.

Dự án Vịnh Xanh nằm trong Chương Trình Tái Chế Rác Thải Đô Thị (MWRP) được tài trợ bởi Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua Tập Đoàn Sáng Tạo Phát Triển (DIG). Dự án sẽ được thực hiện thông qua sự hợp tác giữa Tổ chức điều phối chính là Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) và các đối tác cùng tham gia, Trung tâm Hợp tác Quốc tế về Nuôi trồng và Khai thác Thủy sản bền vững (ICAFIS) và tổ chức Pacific Environment.

Explore
Drag