Skip links

Dòng sông được xem như là thùng rác khổng lồ ai cũng có thể ném rác xuống!

Câu nói trên được chia sẻ trong “HỘI THẢO THAM VẤN GIẢI PHÁP VÌ SÔNG MÊKÔNG KHÔNG RÁC” và đầu tháng 9 vừa qua, do Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Phát triển Nông thôn (RECERD) tổ chức.

Buổi hội thảo đưa ra các nội dung xoay quanh các thông tin tổng quan về tiềm năng phát triển, thực trạng việc xử lý rác thải tại Chợ nổi Cái Răng và cồn Sơn. Đặc thù là tại cả hai khu vực hiện đang không có hệ thống thu gom rác tại các hộ gia đình, nên dòng sông dễ dàng trở thành nơi tiếp nhận rác thải. Tại cồn Sơn, các hộ gia đình đã thực hiện tách rác tái chế khá tốt, tuy nhiên một lượng lớn rác thải vẫn đang phải đốt bỏ tại đây. Chính vì vậy, xây dựng KHU VỰC PHỤC HỒI VẬT LIỆU -MRF và VÒNG TRÒN CHUỐI tại cồn Sơn là cần thiết giúp thu gom, xử lý đối với phần rác giá trị tái chế thấp, và rác hữu cơ. Đối với chợ nổi Cái Răng, cần hỗ trợ HỘ GIA ĐÌNH TIÊN PHONG giảm rác trên chợ nổi, và tạo dựng chuỗi thu gom rác cũng như thu phí thu gom rác.

Ngoài ra, GreenHub đã công bố kết quả khảo sát mạng lưới các cơ sở thu mua phế liệu bao phủ hầu như toàn bộ thành phố Cần Thơ. Các cơ sở thu mua phế liệu có thể được chia thành 2 cấp độ: Cơ sở thu mua sơ cấp và Cơ sở thu mua thứ cấp. Bên cạnh đó, tại thành phố Cần Thơ các cơ sở tái chế phần lớn sử dụng các công nghệ đơn giản; điều kiện lao động và môi trường tại các cơ sở này thường không đảm bảo, tiềm ẩn các nguy cơ đến sức khỏe người lao động và môi trường xung quanh.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án Vì sông Mêkông không rác, do công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam tài trợ.

Explore
Drag