Skip links

CÔ “ĐỒNG NÁT” ĐỒ JEANS

Là một nhân viên kế toán ngày đêm “vật lộn” với những con số suốt 7 năm, Hồng Thắm (Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) khát khao tìm một công việc mới mẻ và sáng tạo.

Ý tưởng chợt đến với Thắm khi cô tìm thấy chiếc quần jeans cũ sờn đã lâu không dùng tới. Hồng Thắm bắt tay vào mày mò thiết kế nên chiếc túi tái chế từ quần jeans đầu tiên. “Khi mình vui sướng chia sẻ sản phẩm đầu tay xinh xắn trong các hội nhóm tái chế, tự làm đồ thủ công, mình thật sự bất ngờ khi được nhiều người comment ủng hộ, học hỏi kinh nghiệm, thậm chí có người hỏi mua. Dần dần, mọi người bắt đầu gửi những chiếc quần jeans cũ đến để mình ‘tái sinh’ chúng thành những chiếc túi xinh xắn”.

Thắm đã đầu tư một khoản tiền tiết kiệm để mua máy móc, tủ kệ và công cụ và bắt đầu sự nghiệp “tái chế quần jeans” của mình. “Mình đã phải thử và thử rất nhiều lần để có thể tìm ra vật liệu hợp lý và phương pháp tối ưu, với sản phẩm đẹp và bền”, cô chia sẻ.

“Mỗi món đồ mình tự tay làm được đều là độc nhất, bởi mỗi chiếc quần jeans cũ đều có màu sắc, thiết kế khác nhau, không thứ nào giống thứ nào. Mình tận dụng gần như hầu hết các thành phần của chiếc quần, từ những mảng vải lớn để may thân túi, hay phần cạp quần làm quai đeo. Những miếng mác quần cũng được dùng để trang trí”.

“Làm tái chế thì không thể không chắp ghép. Nhưng mà mình chưa bao giờ ghép một cách tùy tiện mà mỗi họa tiết đều có ý đồ riêng. Mình dành nhiều tâm tư cho mỗi chiếc túi. Sản phẩm handmade của mình có thể chưa hoàn hảo, nhưng tình cảm mình dành cho tụi nó là trọn vẹn ”

Một ngày của Thắm bắt đầu bằng việc đi thu gom vải jeans, sau đó làm sạch, phân loại và lưu trữ. “Cứ thêm một chiếc túi mình làm được cũng là khi chiếc quần jeans được ‘kéo dài vòng đời’, và môi trường bớt đi một phần rác thải. Đó cũng là một thông điệp mình mong muốn gửi tới mọi người: Hãy tái chế những gì xung quanh mình và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường”.

Explore
Drag