Skip links

Tự tay xây dựng mô hình ủ rác hữu cơ đến từ các bạn học sinh thuộc Câu Lạc Bộ Nội trú Xanh.

Với lợi thế có bãi đất trống chưa sử dụng, GreenHub đã định hướng và hỗ trợ trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Phú Yên xây dựng mô hình ủ rác hữu cơ làm phân bón sinh học ở 2 phương thức: ủ phân dạng ống và ủ phân dạng lốp xe, chuyển đổi mục đích sử dụng từ làm bãi tập kết rác thải thành vườn cây xanh.

Hiện nay, trường PTDT Nội trú Phú Yên đã và đang tiên phong triển khai mô hình Trường học Không rác thải với tiêu điểm là mô hình Material Recovery Facility (MRF) – Mô hình phục hồi tài nguyên, xây dựng tại khu đất trống từng là khu vực tập kết rác của trường. Sau khoảng 2 năm duy trì hoạt động, nhận thấy tiềm năng phối hợp và duy trì mô hình này tại trường, GreenHub quyết định tiếp tục hỗ trợ tái thiết kế lại khu vực này và bổ sung phương thức ủ phân dạng hố với 2 hố ủ chiều sâu 1,5m, kích thước 10m2, trữ lượng có thể lên đến 30 khối rác/hố. Mô hình này được định hướng nhằm bổ trợ cho hoạt động phân loại rác ở chợ phường 7, một phần rác hữu cơ sau khi phân loại tại chợ sẽ được đưa về trường để ủ phân.

Hố ủ rác hữu cơ tại trường do chính tay các em học sinh xây dựng

Trái với lo lắng phía lãnh đạo nhà trường sẽ khó lòng đồng ý bởi quan ngại về vấn đề vệ sinh môi trường, hoạt động nhận được sự hưởng ứng rất tích cực từ phía nhà trường. Thầy Trần Duy Ngọc – Hiệu trưởng nhà trường, phản hồi khi nhận được đề nghị của GreenHub về việc thực hiện hoạt động: “Thầy thì thầy thấy cái này rất hay. Nhà trường cũng đang thiếu rác hữu cơ để các em học sinh thực hành tại mô hình ủ phân. Chỉ cần GreenHub hỗ trợ tập huấn cho các em cụ thể về cách làm, về kiến thức, để các em được trải nghiệm và nâng cao nhận thức về môi trường thì nhà trường hoàn toàn ủng hộ.”

Với sự bài bản trong sự quản lý đội nhóm của Câu lạc bộ Nội trú Xanh, các em học sinh gần như chủ động được về sự phân chia công việc phù hợp với khả năng và thời gian phân bổ của các thành viên. Ngay từ những lượt xúc cát đầu tiên để đào hố ủ, các bạn nữ của Câu Lạc Bộ Nội trú xanh đã hăng hái xung phong nhận những chiếc xẻng, cuốc và bắt tay vào việc một cách nhanh chóng.

Nhiều bạn “mách”: “Lớp em nhiều con trai lắm mà chẳng thấy chúng nó ra làm gì”, “Nhưng chúng nó không làm thì tụi em làm”, một vài bạn nam trêu ghẹo, gọi những các bạn nữ này là “người đàn bà lực điền”. Thay vì buồn vì câu nói đó, các nữ sinh của CLB rất tự hào và nhận mình là những người phụ nữ mạnh mẽ “cân được cả thế giới”. Đúng như vậy, chiếc hố sử dụng 100% sức lực của các học sinh nữ đã nhanh chóng hoàn thiện, thậm chí chỉ bằng khoảng ½ thời gian hoàn thiện của hố ủ được tham gia bởi 70% nhân lực nam giới.

“Cái khó ló cái khôn”, đúng là chỉ khi lao động, con người ta mới có sự sáng tạo. Với đề bài đặt ra là xây hàng rào sao cho đảm bảo an toàn và giữ rác trong trường hợp vượt khỏi miệng hố, các bạn học sinh đã chủ động “thiết kế” thêm cửa ra vào khu vực hố ủ, vượt ngoài mong đợi của cán bộ hướng dẫn.

Với sự sáng tạo cùng với tình thần mãnh liệt vì một môi trường xanh-sạch-đẹp của nhóm Câu Lạc Bộ Nội Trú Xanh, GreenHub hy vọng mô hình ủ rác hữu cơ sẽ là công cụ hữu ích giúp địa phương bảo vệ môi trường, hướng đến cuộc sống xanh.

Explore
Drag