Skip links

Biến rác thành tiền – Phần 1: Hành trình tái sinh của pano.

1.       Sự “tiến hóa” của tái sử dụng

Tôi – Một 9x đời đầu, được xây dựng ý thức về tái chế và tái sử dụng từ rất sớm qua thầy cô và sách báo. Tuy nhiên, tôi cũng sớm nhận ra, những mẹo hay sản phẩm tái chế được chia sẻ rất nhiều ngoài kia, đa số chỉ mang tính chất minh họa, không thực sự hữu dụng. Đóng đinh với suy nghĩ đó, tôi không đặt nhiều niềm tin vào việc “Tái chế” nữa cho đến khi nhìn thấy những chiếc túi được may từ pano cũ người đồng nghiệp. Có vẻ như, tôi đã sai. Thứ đang “tiến hóa” rất nhanh không chỉ có virus Corona, mà ngay cả tái sử dụng cũng đã tiến hóa để ngày càng hữu dụng rồi?

Sản phẩm túi đi chợ làm từ pano trơn

2. Hành trình tìm đường hồi sinh cho những chiếc pano.

Tò mò,tôi tìm đến nhà chị Hương – người làm ra chiếc túi pano của người đồng nghiệp. Tôi gặp chị trong một chiều Hạ Long ngập nắng trong căn phòng khách kiêm xưởng may tái chế của chị. Xung quanh tôi là những pano, vải cũ, những chiếc túi đang may dở.

Sản phẩm ví đựng bút được tái chế từ pano và vải thừa

Chị chia sẻ, cơ duyên ban đầu đưa chị đến với công việc này là những buổi họp trong dự án thúc đẩy giảm nhựa và về các phương pháp tái sử dụng rác thải nhựa do Hội Phụ nữ Thành phố Hạ Long và GreenHub cùng tổ chức. Với mong muốn chuyển đổi nghề nghiệp cùng tinh thần kinh doanh sôi sục sẵn có, sau khi được giới thiệu về mô hình tái sử dụng pano cũ, chị bắt tay ngay lập tức vào thực hiện ý tưởng. Tuy nhiên, mọi thứ không dễ dàng như chị nghĩ. Trung bình, chị mất khoảng 4 ngày đến 1 tuần để cho 1 sản phẩm ra đời.

Công việc đầu tiên là đi thu gom pano cũ tại các hội nghị nhà nước và tư nhân và từ băng rôn cũ ngoài đường, vải cũ thừa từ các hiệu may. Thời gian đầu, Hội Liên Hiệp Phụ nữ thành phố Hạ Long cũng hỗ trợ rất nhiệt tình trong việc kết nối chị với các đơn vị có pano và vải thừa. Khi biết được mục đích tạo ra những sản phẩm mang giá trị bảo vệ môi trường, rất nhiều đơn vị cũng sẵn sàng cho. Tuy nhiên, vải, pano thu về không thể sử dụng được ngay mà phải mất nhiều thời gian giặt sạch, phơi, là,…. tốn công hơn mua nguyên liệu mới rất nhiều. Trung bình, pano cũ nhăn nhúm phải xếp chồng lên nhau 3 – 5 ngày mới thẳng, vải cũng phải mất chừng đó thời gian để có thể may.

Chị Hương xử lý vải được thu gom

Tiếp theo là công đoạn cắt may phải bắt đầu từ vải. Ướm khổ vải sao cho tận dụng tối đa, bỏ đi ít nhất. “Mình làm môi trường mà – phải làm sao cho bỏ đi ít nhất chứ” – chị tâm sự. Sau đó là ướm vải lên pano và cắt.

Chị Hương hướng dẫn con gái đo, cẳt pano

Cuối cùng là may hoàn thiện sản phẩm. Trung bình 1 ngày, 1 người chỉ may được 1 chiếc túi. Chưa kể việc hoàn thiện, phối màu cũng chẳng dễ dàng gì. Nhà chị vốn dĩ có xưởng đóng tàu. Gỗ, đinh, máy móc thì thị biết rất rõ. Phối màu, kích cỡ các sản phẩm may quả thực là thử thách lớn với chị.

Toàn bộ quá trình may – hoàn thiện sản phẩm được thực hiện bằng tay

3. Những dự định cho tương lai.

Nhìn chị loay hoay với mớ vải màu, pano, tôi vừa thương vừa khâm phục chị. Thương vì nhìn chị vất vả, nhưng cảm phục tinh thần ham học hỏi, vượt khó của chị. Tôi hỏi chị, có mong muốn gì cho tương lai để đỡ vất vả không? Chị bảo mong muốn được học tập về nghề may với mỹ thuật, để làm ra những sản phẩm tinh tế hơn. Chị cũng muốn được hỗ trợ tìm kiếm đầu ra – tạo doanh thu để có thể yên tâm phát triển sản phẩm này.

Sản phẩm túi vuông – tái chế từ pano và vải cũ

Nếu muốn tìm mua những sản phẩm ý nghĩa này, các bạn có thể tìm đến phường Hà Khẩu, thành phố Hạ Long, hoặc liên hệ chị Hương theo số điện thoại: 036 282 3428

GreenHub – với tư cách người đồng hành, luôn hỗ trợ giúp đỡ từ phát triển năng lực đến các phát triển ý tưởng kinh doanh mới. Hi vọng chặng đường sắp tới, sẽ luôn có sự đồng hành của những cá nhân, tập thể yêu môi trường.

Hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp đối với các sản phẩm tái chế tái sử dụng nằm trong dự án “Hỗ trợ Mạng lưới hành động về Rác thải nhựa” và Kết nối các bên liên quan cho thực hiện 3R (Tiết giảm – Tái Sử dụng và Tái chế) tại Việt Nam – Plastic Action Network (PAN) do GreenHub thực hiện, do quỹ Coca Cola toàn cầu tài trợ.

Explore
Drag