Skip links

10 cuốn sách truyền cảm hứng sống xanh cho năm 2021

Sẽ là một hoạt động vô cùng ý nghĩa khi chúng ta có thể chào đón năm mới bằng những cuốn sách và kiến thức mới. Trong danh sách những việc cần làm năm 2021 của bạn đã có những đầu sách mới chưa? GreenHub muốn gợi ý cho bạn 10 quyển sách về môi trường rất đáng đọc và cũng vô cùng nổi tiếng trong bài viết này. 

Sống Xanh không phải một phong trào mà là một lối sống được cả thế giới quan tâm. Để có thể thay đổi hành động, chúng ta cần bắt đầu bằng cách thay đổi góc nhìn và tiếp thu kiến thức, hiểu biết mỗi ngày. 

Hãy cùng GreenHub khám phá 10 đầu sách ngay nhé!

1. Nhà không rác (Bea Johnson)

Được bọc trong bìa giấy ngả vàng đầy hoài niệm, cuốn sách “Nhà không rác” không hướng đến mục đích loại bỏ hoàn toàn rác thải mà là những chia sẻ của tác giả Bea Johnson- cách cô đã từng bước một giảm thải rác trong gia đình qua các bước chính: Refuse (từ chối), Reduce (tiết giảm), Reuse (tái sử dụng), Recycle (tái chế) và Rot (ủ phân những gì còn lại). 

2. Câu chuyện khu vườn Findhorn (Cộng đồng Findhorn)

Được viết bởi Cộng đồng Findhorn về chính mô hình khu vườn kỳ diệu của họ, đây không chỉ là một cuốn sách về làm vườn mà là những chia sẻ về phong cách sống đồng sáng tạo giữa con người và thiên nhiên. Cuốn sách là một món quà ý nghĩa cho bất kỳ ai yêu thiên nhiên và mong muốn tìm lại chính mình trong hòa hợp với tự nhiên.  

3. Đời không plastic (Hiệp Hội Bảo Tồn Biển)

Chúng ta sinh ra và coi việc sử dụng nhựa như một thứ nghiễm nhiên. Đã bao giờ bạn cảm thấy mình bị “nghiện nhựa”? Cuốn sách này sẽ giúp bạn chất vấn lại chính mình những câu hỏi tưởng chừng đơn giản như: chất liệu plastic đến từ đâu? Tại sao những đồ vật như dao, thìa, ống hút, bàn ghế… lại sử dụng nhựa? Và chúng ta có thật sự cần chúng không?…

4. Đời sống bí ẩn của cây (Peter Wohlleben)

“Khi bạn biết rằng cây cũng biết đau, cũng có ký ức, và cây ba mẹ sống cùng con cái, thì bạn không còn có thể chặt chúng và phá vỡ cuộc sống của chúng bằng những cỗ máy to lớn nữa.”

“Đời sống bí ẩn của cây” mở ra cả một thế giới diệu kỳ về cuộc sống của những khu rừng ôn đới, từ cách các cây giao tiếp với nhau, chia sẻ chất dinh dưỡng, cảnh báo nhau về nguy hiểm,… hay thậm chí thể hiện những cá tính riêng của mình qua quan sát và lời kể của chính tác giả Peter Wohlleben.  

5. Cách mạng một cọng rơm (Masanobu Fukuoka)

Masanobu Fukuoka được coi như sư tổ của nông nghiệp tự nhiên. Người ta hay nói sách của ông là “thiền trong nông nghiệp”, viết về nghề nông nhưng không làm rối người đọc với nhiều kiến thức trồng trọt và chăn nuôi. Phương pháp của ông Fukuoka chính là canh tác tự nhiên, hay nói theo cách khác, là “vô vi”  – là không làm gì cả, để thuận theo tự nhiên.

6. Sống xanh rồi mới sống nhanh (Nguyễn Hữu Quỳnh Hương)

Là một người quan tâm tới các vấn đề môi trường, blogger “Mình là Hũ”, tên thật là Nguyễn Hữu Quỳnh Hương quyết định viết một quyển sách về chủ đề sống xanh, cũng chính là lối sống mà bản thân cô đang thực hành. Cuốn sách nhẹ nhàng như lời trò chuyện của tác giả với người đọc, cô cho rằng sống xanh hoàn toàn là lựa chọn của mỗi người, đừng theo đuổi nó vì phong trào, mà thật sự hiểu để kết nối với chính mình và thiên nhiên.

7. Đợt Tuyệt Chủng Thứ Sáu (Elizabeth Kolbert)

Theo các nhà khoa học, năm đợt tuyệt chủng đã diễn ra trên trái đất của chúng ta trong lịch sử. Liệu con người phải chăng đang vừa là thù phạm vừa là nạn nhân của một đợt tuyệt chủng kế tiếp? Cuốn sách đưa ra những sự thật kinh hoàng mà con người đã gây ra cho thế giới và cũng là lời cảnh tỉnh đối với nhân loại về đợt tuyệt chủng sắp tới.

“Với việc đẩy các loài khác tới chỗ tuyệt chủng, con người đang tất bật cưa đi cành cây mà con người ngồi trên đó” – Kolbert nói.

8. Tâm tình với đất mẹ (Thiền Sư Thích Nhất Hạnh)

Tác phẩm là sự tổng hợp nhuần nhuyễn giữa Phật học, khoa học, tôn giáo và triết học. Đúng với tên gọi, cuốn sách thức tỉnh loài người về tầm quan trọng của trái đất, ngôi nhà duy nhất cho con người nương tựa. “Đất mẹ” hiện diện tất cả mọi nơi và chúng ta cũng chính là một phần của “Đất mẹ”.

9. 100 Điều Nhỏ Nhặt Tớ Làm Cho Trái Đất (Trang Nguyễn)

Với bìa sách xinh xắn ngỡ tưởng sách truyện thiếu nhi, “100 Điều Nhỏ Nhặt Tớ Làm Cho Trái Đất” là hành chính của chính tác giả trong 100 ngày với những hành động nho nhỏ đã làm được cho trái đất. Với thông điệp tích cực về sống xanh và bảo vệ môi trường, sách khuyến khích mọi người bắt đầu từ những hành động nhỏ hằng ngày để xây dựng lối sống bền vững.

10. Sống Không Rác – Thay Đổi Thế Giới Từ Những Điều Nhỏ Nhất (Erin Rhoads)

Cuốn sách của tác giả Erin Rhoads được chia thành 3 phần: Công cụ, Mẹo mực và Bí quyết. Sách khuyến khích người đọc từ từ tiếp cận từng vấn đề của lối sống không rác thải- “Zero Waste”. Điều quan trọng tác giả gửi gắm là bạn dần thay đổi và cố gắng thực hiện, áp dụng theo và điều chỉnh cho phù hợp với cuộc sống của chính mình, không cần áp lực bản thân thay đổi ngay lập tức. 

Explore
Drag